Writing

Nói về cảm hứng

Mình không phải là một đứa có nhiều quyết tâm để làm việc gì đó. Đã rất nhiều lần vì không hứng nên mình đã bỏ lỡ rất nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

Nói một cách lạc quan, những sự kiện mình bị vuột mất, chính là những bài học để sau này mình bớt tùy hứng đi, mình học cách lên kế hoạch, sắp xếp, check list, chia nhỏ các công việc để không bị ngợp và hoàn thành chúng trong thời gian cho phép. Năm năm trôi qua, dù không phải lúc nào bảng check list của mình cũng trơn tru nhưng mình dần tới gần với nội tâm của mình hơn. Biết mình có thể làm gì, không thể làm gì hoặc có cố gắng cũng làm không tốt lắm. Để từ đó mình dành nhiều thời gian hơn cho việc có thể, và đem những việc mình dở tệ cho người phù hợp làm. Cuộc đời của mình dễ thở hơn nhiều so với việc cứ gồng mình lên làm hết mọi thứ.

Có đôi lúc, cảm hứng đến với mình không vì cái gì cả, không phục vụ cho công việc, không phục vụ cho phát triển bản thân, nó chỉ là một điểm sáng thôi thúc mình nên làm cái việc đó. Như dạo gần đây mình tập viết chữ, trước đó mình cũng có tập viết chữ nhưng toàn viết theo hứng (lại là hứng) vì cái suy nghĩ dở hơi rằng: “mỗi người là một nghệ sĩ”. Bây giờ, mình tập viết theo font chữ. Vì mình nghiệm ra rằng:

-Trước khi là nghệ sĩ, thì cũng phải học được cái đẹp chung.

-Nghệ sĩ cũng phải rèn dũa, ngọc không mài thì không sáng.

Trong quá trình tập luyện, thật ngạc nhiên, nó cũng như một liệu pháp thiền tịnh, khi mình chỉ tập trung vào một việc, không suy nghĩ quá nhiều thứ cùng lúc. Bởi thế bạn à, đôi lúc bạn có thể làm thứ gì đó, không vì lý do gì cả, cũng không cần phải đeo đuổi thứ đó lâu. Đôi lúc bạn rẽ sang đường khác đi, để tận hưởng hoa trái dại đầu mùa, vì khu vườn nhà bạn chưa đơm hoa kết trái, vì bạn héo mòn khi dồn sức vun trồng.

Tuy vậy, cảm hứng không phải thứ bạn có thể tìm ra ngay được, có người nhìn cái gì cũng hứng, nhưng động vô tí là chán. Có người thì chỉ hứng thú với một việc, rồi khi việc bế tắc, lại loay hoay không biết làm gì tiếp theo.

Lời khuyên của mình: hãy làm thứ gì đó mới, hoặc thứ gì đó trong danh sách ao ước của bạn. Nếu bạn chưa có danh sách ao ước á? Hãy làm từ bây giờ đi.

Nếu bạn không thể quyết định được bạn muốn làm gì, thì có thể làm giống mình. Mua một cây bút Tombow Brush kèm Worksheet chữ. Mỗi ngày dành ra 30ph để tập viết, quay lại những ngày tháng bé xíu để tìm lại cái niềm vui khi chưa là người lớn.

Xin chào

Xin chào,

Là Mai đây.

Hôm nay Mai sẽ bắt đầu lại chu kì mới trong chuỗi hành trình viết – chữa lành – làm việc của mình.

Gần 20 năm khi Mai bắt đầu cầm cây bút lên viết thứ gì đó không phải là bài tập ở trường, Mai không rõ đó là ghi chú văn học, truyện ngắn, hay câu thơ… Mai chỉ nhớ thời điểm đó, Mai đã cầm bút và viết.

Trong suốt thời gian đó, có giai đoạn Mai viết rất nhiều, có giai đoạn Mai gặp sai lầm, có giai đoạn sửa sai, có giai đoạn ngừng lại, chữa lành những thương tổn do chính công việc mình yêu thích gây ra, rồi lại bắt đầu lại từ đầu.

Hôm nay, Mai lại bắt đầu chu kì mới, với một cộng sự mới, là một em bé trai đáng yêu 4 tháng tuổi. Hy vọng Mai vẫn không quên những gì đã hứa khi mới tập tễnh viết lần đầu.

Lột bớt lớp vỏ con người

DSC03341.JPG

Lần giận dữ của giáo viên ấn tượng nhất với mình chắc là lần cô chủ nhiệm lớp 5 mắng mình trước lớp. Vì tội, từ chối làm Đội trưởng vì không đi sinh hoạt Đội thứ bảy. Cô mắng và bảo mình tháo khăn quàng cổ vì không xứng đáng làm đội viên.

Mình cũng chỉ à.. rồi tháo khăn, vì không rõ thế nào là xứng đáng.

Bẵng đi đến cuối năm, một hôm trời mát, cô cho cả lớp làm văn, còn cô bắt ghế ra giữa lớp ngồi. Cô nhìn ra ngoài trời, nói bâng quơ: “Ngày này cách đây 5 năm, cô nghe tin chồng mất, khi ấy, cô còn đang có thai 8 tháng…”.

Mình nghĩ, chỉ có mỗi mình ngước dậy nhìn cô, và thấy “buồn kia còn trong dáng ngồi…”. Dù lúc đấy chẳng nghĩ nhiều được, nhưng mình tự dưng hình thành tính thông cảm với cả thế gian này, dù cho họ là ai: bố mẹ, giáo viên, người thân, bạn bè, người qua đường… Luôn nghĩ rằng có một lý do phía sau một người để không giận dữ, luôn nhẹ nhàng tạm biệt để lời cuối không là lời buồn đau.

Sau đấy, có một vài lần giáo viên giận dữ với lớp mình bằng cách ném phấn xuống giảng đường, bằng cách gọi tên và trách phạt vài câu bâng quơ. Nhưng tuyệt nhiên không có ai miệt thị, mạt sát trẻ con, là mình đây, và bọn bạn mình. Không có ai dùng quyền lực để đánh đập vô lý. Hoặc do mình may mắn, mình không rõ.

Mình nghĩ, có những người chỉ đội lốt vỏ, chứ không thật sự là như họ là. Những người bố mẹ đẻ con vì gia đình ép buộc, đẻ vì dính bầu, đẻ vì họ không muốn… thì họ mãi mãi không thể là bố mẹ được. Những người vì một lý do nào đấy, ngã vào nghề nhà giáo, nhưng họ không yêu trẻ… thì mãi mãi họ không là giáo viên được. Còn ngoài kia những bạn trẻ đi phượt theo trào lưu, đến bảo vệ bản thân mình còn không biết, thì đừng vỗ ngực mang tiếng phượt thủ. Những người bước ra khỏi biên giới Việt Nam mà không thoát khỏi tư tưởng ao làng thì họ cũng chỉ là những người vất vơ không một chốn quê hương.

Mình – lại – nghĩ, hay là mình lột lớp vỏ của họ ra đi nhỉ, từ khi họ là một đứa trẻ, hãy lắng nghe, thông cảm, để họ làm những gì họ muốn, những ao ước họ mong… để họ không phải gồng lên bọc một lớp danh xưng họ ghét.

Để họ không gào thét “không, tôi không muốn làm giáo viên, không muốn làm bố mẹ, tôi không muốn chịu trách nhiệm với con người…”

Chuyện đọc sách

Đôi lúc mình hay than vãn rằng cả năm trời mình không đọc hết một cuốn sách nào cả. Cuốn nào cũng dở dở ương ương. Cuốn nào cũng có thẻ kẹp giữa sách chưa được hoàn thành.

Cho đến khi mình nhận ra ồ, mình đã thay đổi thói quen đọc sách. Mình đọc nhanh hơn, có xu hướng đọc lướt. Mình không còn đọc vì tò mò, hứng thú, say mê nữa. Mình không còn đọc vì hy vọng sẽ học được điều gì mới.

Mình đọc để giải quyết các vấn đề hiện tại. Nên mình đang đọc rất nhiều sách khác nhau, đủ chủ đề. Khi mình thấy mình đang cần làm đầy chữ ở một khía cạnh nào đó, mình sẽ đọc quyển sách liên quan.

Vd.
Nếu mình cảm thấy khó ở, hơi mệt mỏi và có chiều hướng tiêu cực, mình đọc cuốn ‘Cởi trói linh hồn’ của Michael A. Singer để nhắc nhở rằng, hãy quan sát cuộc đời trôi đi, đừng chìm cảm xác quá lâu vào những chuyện khách quan không giải quyết được.

Mình đang muốn đọc giải trí, mình đọc cuốn Lược sử loài người của Yuval Noah Harari. Cuốn đấy nghiên cứu về hành vi con người từ thưở sơ khai đến nay. Đọc rất giải trí bởi mình có thể hiểu được nhu cầu trò chuyện, khả năng chém gió đã giúp con ngừoi có thể hợp tác làm việc. Đẩy khả năng con ngừoi đi xa hơn các loài động vật khác nhờ vào sức mạnh tập thể.

Mình thấy không khỏe, mình sẽ đọc Ruột ơi là ruột hoặc Enzym diệu kì. Chỉ để nhắc rằng, chúng ta là thứ chúng ta ăn. Nên hãy chọn thức ăn và cách ăn hợp lý để luôn khỏe mạnh.

Một vài cuốn sách về chuyên môn thì mình vừa làm vừa học. Như cuốn Sáng tạo và thương hiệu để học về thương hiệu. Lâu lâu đọc Tiếng Việt giàu đẹp để bổ sung thêm câu từ hay.

Lâu rồi không đọc tiểu thuyết. Gần đây nhất mình đọc Hồ của Banana, và Nguồn cội của Dan Brown. Những cuốn này mình còn đọc nhanh hơn nữa nên không nhặt được nhiều thứ.

Và thế là mỗi ngày mình cứ đọc một chút. Ừ, tốc độ đọc nhanh nhưng thời lượng đọc lại giảm vì thiếu tập trung. Có khi phải đọc thêm thiền định để tập trung hơn vào thực tại.

41272387_10215538141903405_663668980916944896_n.jpg

Quan điểm thì không nên cãi

Mấy nay mình đọc cuốn Lược sử loài người, tóm tắt quá trình hình thành cộng đồng con người từ thưở sơ khai đến…đâu chưa biết vì chưa đọc xong. Loài ngừơi, với bộ não được tiến hóa đột biến từ loài tinh tinh nên họ có tư duy riêng, khác với các loài động vật khác trên thế giới. Loài người lớn mạnh và phát triển cho đến ngày nay, là do họ biết cộng tác với nhau, cùng làm việc, cùng làm những việc lớn. Trong đó phương thức để họ có thể cùng ngồi lại làm việc là do tập thể nọ có những câu chuyện chung.

Ví như VN có câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên làm tiền đề, phương Tây có chuyện Adam Eva làm tiền đề cho một dòng dõi. Mỹ có bản tuyên ngôn tôn trọng sự tự do và quyền con người. Tạo nên sự gắn kết một dân tộc hay một quốc gia. Nói nhỏ hơn một tí, Hãng Coca Cola có một tiền đề chuyện riêng khác dí hãng Pepsi mà dân marketing hay gọi là Mission (sứ mệnh) để chiêu mộ nhân tài riêng. Như Google có câu tagline là Don’t be evil, ai không (hoặc tự thấy mình không) evil thì mê mẩn và gia nhập vào anh Gồ. Anh Nike có câu ‘Just do it’ ai thích đu ịch bất chấp thì lao vào anh Nike. Chính những câu chuyện, lý tưởng, lịch sử riêng của mỗi quốc gia, tập đoàn, công ty tư nhân… mà những người ở vòng ngoài họ chọn thích hoặc không thích một tập thể nào đấy.

Mỗi ngừoi lại nằm trong một tập thể khác và họ được gắn kết từ khi sinh ra. Mỗi người có câu chuyện riêng của họ từ chuyện gia đình, xóm làng, trường học, đến chuyện quốc gia. Họ có thể thích hoặc ghét một tập thể khác, đánh giá đúng hoặc sai một tập thể khác thông qua, hoặc so sánh từ kinh nghiệm cuộc đời của họ. Qua những câu chuyện từ gia đình họ, qua chuyện phiếm, qua chuyện lịch sử do ngừơi chiến thắng viết, qua câu chuyện thành công, qua tử vi, cung hoàng đạo.

000017940015.jpg

Qua đâu cũng được. Thật ra tất cả những chuyện đó, đều đi qua bộ não của con người. Chúng được tô điểm, thêu dệt, lược bỏ để trở thành một thứ hấp dẫn, một cán cân đúng sai của vũ trụ trong khi thật ra vũ trụ đếch quan tâm, cũng không đánh giá, cũng không có câu chuyện gì để kể hết ahihi. Vũ trụ tồn tại song song với con ngừơi là vì…hắn tồn tại, không một lý do gì cả. Nó là sự ngẫu nhiên va chạm giữa ngôi sao này kia. Chúng không chựng lại chớp mắt bảo ‘ơ chắc ta có duyên số gì từ kiếp trước’.

Ơ tính viết ngắn mà bài dài ghê. Mình chỉ muốn nói là cái sự tạo thành vũ trụ và sự xuất hiện của loài ngừoi là cái kết quả, nhân quả, hậu quả gì đó của một chuỗi các sự kiện trước đó. Không có đúng và sai. Các câu chuyện là thứ duy nhất gắn kết chúng ta với nhau. Các quan điểm hình thành nên từ các câu chuyện. Không có quan điểm đúng nhất hoặc sai nhất, chỉ có sự hợp lý tương đối trong một thời điểm mà thôi.

Thế nên, trong những vấn đề cần sự quyết định của một ngừoi thì quá dễ.

Chuyện trong một gia đình chỉ cần cha mẹ cảm thấy chuyện mình làm vì con cái là vì yêu thương nó thì là yêu thương nó. Mình cảm thấy đẻ con ra nhiều trách nhiệm quá thì đừng đẻ. Huyễn hoặc rằng con cái phải thế này hay thế kia mới là có hiếu chỉ là cách nâng quan điểm cha mẹ phaỉ được hưởng những lợi lộc gì trong khi bọn trẻ thì méo quan tăm tại sao nó được sinh ra.

000017940025.jpg

Chuyện liên quan nhiều hơn một ngừơi như chuyện cứoi hỏi giữa hai nhà thì chỉ cần sự thống nhất của hai nhà thoy ahihi, quan điểm khác nhau cũng ko vấn đề gì, chỉ cần sự ngồi lại nói chuyện sao cho hai bên không ‘ủa tôi tưởng là…’ là được. Lễ nghi là các hành động sự đúc kết lâu đời qua các thế hệ. Nên không phải mình muốn lược bỏ là bắt ngừoi khác phải lược theo mà không một lời thông báo được. Nếu mỗi ngừoi nghĩ khác nhau thì lễ nghi đó không tồn tại lâu đời được.

Các chuyện liên quan đến những vấn đề lớn hơn. Buộc phải thay đổi quan điểm nhiều ngừoi hơn thì cần có sự kể chuyện, diễn giải hợp lý, dễ hiểu, bình dân để số đông tiếp thu và thực hành. Bảo số đông chấp nhận chuyện đã rồi chẳng khác nào đang tranh luận bịt miệng họ lại. Câu chuyện chung của tập thể, càng ít ngừoi tin thì tập thể đó càng không tồn tại.

Viết dài mợt quá. -. –

Nấu ăn trong 20 giờ (Phần 1)

CHỢ VÀ SIÊU THỊ


*Aka idea từ Học mọi thứ trong 20 giờ.

Trong hai mươi giờ đầu tiên bạn sẽ học gì. Nguyên tắc là bạn cần học cơ bản, hệ thống và cách quản lý. Khi nắm được nguyên tắc học, gần như bạn sẽ học được tất cả mọi thứ. Tuy nhiên “mọi thứ” ở đây dừng ở chỗ “biết làm”. Nếu bạn muốn thành chuyên gia, con đường đi còn dài lắm.

I. Đi chợ VS Đi siêu thị

Hai hình thức mua thức ăn cơ bản là đi chợ và đi siêu thị. Đi chợ là hình thức mua sắm truyền thống của người Việt Nam. Chợ có mặt ở khắp khu dân cư lớn nhỏ. Chợ tồn tại dưới nhiều hình thức: khu chợ được quy hoạch bởi nhà nước, khu chợ tự phát của người dân, khu chợ ở ngay vùng nông sản hải sản (chợ cá biển, chợ chim trời ở Long An). Dân có mặt ở đâu, chợ có mặt ở đó. Như một thói quen khi mua nhà mới, người thân bạn sẽ hỏi rằng: “Nhà có gần chợ không? Gần á, tiện quá nhỉ?”

Siêu thị xuất hiện trong quá trình đô thị hóa. Ban đầu người dân cũng không quen mua sắm trong siêu thị bởi nghĩ rằng nơi đấy đồ đã niêm yết giá sẽ mắc hơn bên ngoài, và họ không trả giá được. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các siêu thị đều có chương trình bình ổn giá khi đến mùa lễ tết, tính ra thì người dân luôn biết được giá chứ không cần phải hỏi, nhờ đó mà mua hàng lợi hơn.

Tùy vào mục đích mua sắm của bạn mà bạn chọn chợ hay siêu thị.

Đi chợ:

-Mua sắm nhanh chóng, các khu chợ trong khu dân cư thường được chạy thẳng xe vào, mỗi sạp bạn chỉ cần dừng một tí để mua đồ, hoặc cứ nói với người bán hàng, họ sẽ lấy cho bạn.

-Theo như các bà mẹ tương truyền thì đi chợ sớm mua được đồ tươi hơn (mình thì chưa thử vì không dậy sớm nổi).

-Nếu may mắn gặp người bán có tâm, hoặc mua quen, bạn có thể được đảm bảo xuất xứ nguồn gốc hàng hóa và độ tươi ngon của nó.

-Nếu nhà ít người, đi chợ sẽ lợi hơn. Mỗi thứ bạn chỉ cần lấy một nhúm nhỏ, người bán sẽ cân cho bạn, không nhất thiết phải mua cả bó, hoặc cả hộp rau củ to đã được đóng gói.

-Trả giá, trả giá và trả giá (cơ mà mình chưa bao giờ trả giá).

-Giao tiếp nhiều hơn. Nếu không biết gì về loại rau củ quả hoặc gia vị nào đó, cứ hỏi. Gặp người dễ thương họ sẽ chỉ cho bạn cách nấu món ăn ngon luôn. Quá tiện.

-Một số tiện ích cộng kèm khi đi chợ là bạn sẽ được dúi thêm nắm hành, ngò, ớt… bữa nào xin trái chanh nhỏ nhỏ người bán cũng sẽ cười xòa cho bạn.

-Khuyết điểm của đi chợ: đôi lúc không biết mình có mua đúng đồ tươi không, gặp nắng thì nóng, gặp mưa thì khó đi, dễ mắc mưa nếu đi chợ tự phát, không biết người bán có nói thách không, không biết trả giá có bị nhớ mặt không.

Đi siêu thị

-Mát mẻ, từ bé mình đã mê đi siêu thị vì cái máy lạnh.

-Sạch sẽ, sàn nhà, kệ tủ, mọi nơi đều trông rất tươm tất. Đồ ăn cũng được cất gọn gàng trong tủ kính, được bọc hoặc đóng hộp. (Aka mình không bàn đến chất lượng đồ ăn cũng như tỷ lệ sử dụng đồ nylon).

-Nhiều lựa chọn, nếu như bạn đi siêu thị to, thì bạn có một rừng lựa chọn: bò Úc, bò Mỹ, bò Canada, 300 loại nước mắm, 20 loại muối khác nhau… tất nhiên tùy theo túi tiền mà bạn chọn món hàng phù hợp với bạn.

-Giá niêm yết, mình đỡ phải trả giá (haizzzz).

-Thích hợp cho việc mua đồ cho nhiều ngày, nhiều người. Vì trong siêu thị có nhiều mặt hàng để sẵn trên kệ, bạn chỉ cần lướt qua và chọn lấy món hàng của mình. Tiện hơn so với việc không biết hàng bán ở đâu, không biết hàng nào bán đồ ngon như ở chợ. Sau đấy bạn có thể ra tính tiền một lượt, không cần phải mỗi nơi lại lôi bóp tiền ra một tí.

-Khách hàng thân thiết và tích điểm thẻ. Cái này chợ không có đâu nhưng chợ cũng có cách tặng hành ngò khá dễ thương.

-Khuyết điểm: Không chắc chắn lắm về xuất xứ hàng hóa, bạn có thể biết công ty nào đấy sản xuất nhưng lại không thể nắm được quy trình họ làm có đảm bảo an toàn không. Không giao tiếp nhiều, trừ lúc mua đồ sống và lúc tính tiền. Dạo gần đây các siêu thị lớn đang bán hàng độc quyền, kiểu như họ gia công từ xưởng và đóng gói thành phẩm mang thương hiệu của họ; mình cảm thấy việc đấy giống như sự ép buộc phải mua sản phẩm đấy nên không thích lắm.

Các bà mẹ ngày xưa rất mê đi chợ vì nó như thiên đường, giá lại rẻ. Nhưng giờ thì các mẹ cũng đang chuyển dịch dần sang siêu thị vì nhiều tiện ích hơn (được tích điểm, giao hàng tận nhà, đỡ di chuyển lắt nhắt, các quà tặng ưu đãi nhiều vô số).

[Điểm tin âm nhạc] Có ai thương em như vậy?

Mùa World Cup vừa kết thúc thì âm nhạc Việt Nam lại sôi động trở lại. Trước mùa World Cup, các ca sỹ trẻ VN đua nhau ra nhạc như cách là Kênh 14 gọi là cuộc chiến Vô Cực. Nào là Ai khóc nỗi đau này – Đức Trí – Bảo Anh; Rời Bỏ – Vũ Huy Hoàng – Hòa Minzy; Em ngày xưa khác rồi – Vương Anh Tú – Hiền Hồ; Em xin anh – Nguyễn Hồng Thuận – Minh Hằng; Chạy ngay đi – Sơn Tùng; Bùa Yêu – Tiên Cookie – Bích Phương một số tên tuổi khác như Hồ Quỳnh Hương, Chipu cũng trong đà chạy đua VPOP với những bài hát sôi động.

Tuy nhiên, nhạc Việt vốn buồn hay sao ấy, những bài hát buồn lại trông có  vẻ đình đám, lượt view khủng khiếp và lan tỏa đến từng ngóc ngách Internet. Điển hình là bài Đừng quên tên anh – Đạt G – Hoa Vinh, ra mắt vào ngày 16-06, tức hai ngày sau khai mạc WC, hơn một tháng đã có 51 triệu view trên Youtube. Duyên Mình Lỡ – Tú Dưa – Hương Tràm cũng có một đợt công phá lớn sau Em gái mưa với 21 triệu view từ ngày 26-06.

Mùa WC là mùa các ngành khác ngao ngáng bởi lượt tiếp cận, like, share, thứ gì cũng giảm trầm trọng và thảm não. WC vừa qua được hai ngày, lập tức Trúc Nhân cho ra mắt sản phẩm mới của mình: Người ta có thương mình đâu – Nguyễn Hải Phong và Tóc Tiên theo sau ngay với bài Có ai thương em như anh – Bùi Công Nam.

Hai bài hát lặp đi lặp lại các câu hát khá bắt tai “Người ta đâu có yêu mình, có thương gì mình” – “Làm gì có ai thương em như vậy, có ai cần em đến thế?” , lại da diết, và MV cũng khá buồn. Hai bài hát này rất có tiềm năng làm buồn người khác và gặt hái thêm nhiều view trên Youtube.

Lý do hôm nay mình nhắc đến chuyện âm nhạc là vì hai bài hát “hậu WC” này như kết nối những câu chuyện tình của mình. Đã từng có ngày mình gào thét chuyện “người ta có thương mình đâu” trong sự cay đắng, xót xa, thương bản thân lại vừa đánh mất lòng tự trọng. Qua những ngày đau lòng rồi, giờ mình lại hạnh phúc bởi “có ai thương em như anh?”. Ừ, các bạn ạ, người khác và cuộc đời vốn không quan tâm bạn như cách bạn quan tâm và ao ước. Nhưng các bạn luôn có cơ hội thứ hai, để sửa sai, đứng dậy và hạnh phúc. Chúc bạn vui khi nghe nhạc.