Gọi tên cái “nghề” cuộc đời mình

Ngày mình còn là một cô bé, năm nào mình cũng hỏi bố mình là: “Bố làm nghề gì để con ghi vào sơ yếu lý lịch.” Sau một hồi lâu ngẫm nghĩ, bố mình cười trừ: “Bố cũng không biết bố đang làm gì nữa.”

Hồi đấy mình cũng nhận thức được mỗi người sẽ có một cái nghề, có người làm bác sỹ, có người làm giáo viên, có những nghề thầm lặng như quét dọn rác hay khuân vác ngoài càng. Nhưng bố mình đặc biệt ông không rõ nghề của ông là gì. Lúc đấy ông bảo mình viết nghề nghiệp của bố là kinh doanh đi con, hoặc buôn bán.

IMG_20180227_115806838.jpg

Chuyện cũng không có gì đáng nói cho đến tận 4,5 năm sau khi mình tốt nghiệp đại học, khi ai nấy đều định hình được cho mình một cái nghề, một tên gọi trong xã hội. Thì mỗi lần đi họp lớp, mình cũng đều bối rối khi bạn bè hỏi mình đang làm gì. Mình tốt nghiệp khoa Mỹ Thuật, ngành Thiết kế nội thất, nhưng mình chỉ có tầm ba tháng làm nghề thiết kế mà thôi. Sau đấy mình đã trôi nổi kha khá các nghề vui vui, mình làm khá nhiều việc, học được nhiều thứ, mà mình vẫn không biết chính xác mình làm gì.

Có giai đoạn mình trong team sản xuất chương trình, gần như mình kiêm hết nguyên ekip, trừ quay và dựng thôi. Có khi mình trong team chụp ảnh, cứ mỗi show mình lại làm một việc khác nhau, lúc thì chụp, lúc thì make up, lúc thì hậu cần… Có khi trong team marketing mình làm từ content đến design, đến plan và ti tỉ thứ khác… Mình, không dám gọi là quá xuất sắc, nhưng dám gọi là dám thử, dám sai, và cứ tiến tới.

Cho đến hiện nay, khi mình đang sở hữu một thứ nhỏ nhỏ để gọi là “một cơ ngơi” thì mình, vẫn không rõ lắm mình đang làm gì. Vì có những khi, có những ngành nghề, không ai đặt cho mình một chức vụ để khoe cả, không hề có card visit in đậm tên tuổi, không có một minh chứng mình đã làm việc hằng ngày. Bởi, có ai giám sát mình đâu, công việc đó mình tự tạo ra, mình phải hoàn thành nó, chỉ vậy thôi.

IMG_20180227_084317217

Thế nên, mình nghĩ cái nghề này là nghề “làm chủ”, trước tiên nhất là “làm chủ bản thân”. Nghề này làm mà lại như không làm, nó như cuộc đời mình vậy. Không có giờ giấc, không quy tắc, không bị ai ép buộc. Nhưng tự nội lực bản thân mình phải cố gắng để hoàn thành công việc trong khoảng thời gian cố định, không ai làm việc thì mình phải làm, không ai tôn vinh mình thành “sinh viên năm tốt” cả, không có một tiêu chuẩn gì để trở thành một người tốt hơn ngày hôm qua, không có ai hướng dẫn, cũng không ai động viên cả.

Cái nghề này hơi mơ hồ, cũng khá rõ ràng, hơi ngại để nói ra nếu chưa có gì chắc chắn. Những người đã kinh qua hay đùa rằng nghề này chả khác gì oshin cấp cao là mấy, bởi tất cả thứ cần thiết trong việc vận hành và phát triển mình đều phải kinh qua một chút, không ít thì nhiều.

Mình quan niệm rằng, hãy bắt đầu làm từ những thứ nhỏ nhất, không ai tự dưng trở nên to bự, thứ gì cũng cần có những bước đi đầu tiên. Mà mình rất hợp với việc làm những thứ nhỏ, giản dị.

Bởi thế, nên mình cũng khá vui khi đã làm được kha khá thứ nhỏ để có được thành quả bây giờ. Tuy không dám vỗ ngực xưng tên (vì có chi đâu mà xưng), nhưng mình có thể tự hào rằng từng chút, từng viên gạch một của ngôi nhà này, mình đều có công góp thành. Không thể thiếu người cộng sự mình yêu thương, năng lực tuyệt vời của anh, sự động viên, sự bao dung của anh. Không thể không kể những an ủi khi nuôi những loài vật đáng yêu trong nhà, để nó trở thành niềm vui cho mình và cho cả khách đến chơi. Không thể quên những bạn cộng sự mới, họ đặt niềm tin nơi mình, mình cũng đặt niềm tin nơi họ.

Bởi thế, những gì làm với cuộc đời, có lẽ không có tên gọi và mãi mãi không được đặt tên ngoài cái tên cúng cơm phía trên, điều quan trọng nhất là nó làm mình vui, và giúp mình sống tốt, qua một ngày dài.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s