Điều không ghê sợ khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một cụm từ siêu hót trong khoảng năm năm đổ lại đây, khi cafe, hàng quán, apps điện thoại, thương mại điện tử mọc lên như nấm sau mưa. Những con người nhìn đâu cũng thấy lợi nhuận lại như chim tung cánh giữa cánh đồng rộng bao la không bóng người.

Các bài viết về start up cũng siêu nhiều, từ bước khởi đầu, đến cách đối đầu với khó khăn, rồi cách xây dựng hệ thống, cách marketing rẻ tiền, cách xử lý khủng hoảng… nhưng hiếm có ai (hoặc chưa ai) nói về chuyện ‘đừng sợ”. Có thể đa số những người bắt đầu khởi nghiệp là những người có chí lớn, gan to. Khi họ thành công họ có những câu trích dẫn rất hay. Khi họ thất bại họ cũng có những câu trích dẫn rất hay.

Và khi họ chưa là gì, chưa thành công cũng chưa thất bại, họ có gì? Có thể là nỗi sợ, những sự lo lắng cho một việc gì đó chưa xảy ra, cũng có thể là không ai sợ hãi cả. Chỉ có mình thì hay hoặc thường trực bị những nỗi lo lắng vùi dập. Nên mình muốn viết ra nó, để động viên tăm thần, rằng, những nỗi sợ này là chuyện bình thường, không quan trọng, quan trọng là mình đã làm được gì, và mình cảm thấy vui như thế nào.

  1. Không sợ khách – khách hàng là ng trả tiền cho mình nhưng không có nghĩa là mình đội lên đầu, ahihi, mình luôn nice với khách hết mình, nhưng khách không nice thì mình bai
  2. Không sợ sản xuất lỗi, gần như lỗi là chuyện bình thường trong sản xuất. Những lỗi trong sản xuất giống như những sai lầm trong cuộc đời. Chỉ khi mình luôn nhìn thấy điểm sai, là khi mình luôn không ngừng cố gắng.
  3. Không sợ đối thủ mạnh, nếu mình có định hướng abcd rõ rệt thì xao phải sợ. Núi cao luôn có núi cao hơn, đó là quy tắc khiêm tốn của cuộc đời. Dưng thời gian, thiên nhiên có thể xói mòn mọi thứ, không có thứ gì bất di bất dịch là duy nhất, là tốt nhất. Chỉ có tốt hơn và cố gắng vươn lên hơn.
  4. Không sợ đồng nghiệp ngu, chỉ sợ mình chọn sai đồng nghiệp. Không phải tất cả những người giỏi đều phù hợp với nhau. Không phải cứ điểm A là có thể làm hết mọi việc. Điều quan trọng nhất khi hợp tác giữa người với người chính là sự hòa hợp, bù trừ, hỗ trợ và thông cảm.
  5. Không sợ chó, các thể loại sủa bậy thì không sợ. À thể loại vô duyên bạn thấy gai mắt thì block nó ngay đi.

Ai đó nói khởi nghiệp là một trò chơi. Mình không xem đấy là một trò chơi. Khởi nghiệp là môn thể dục phối hợp, gần như bạn phải vận động tất cả hệ thần kinh trái phải, logic, tưởng tượng, cảm xúc, nhiệt thành, lạnh lùng, cứng rắn để đối đãi với những gì đang diễn ra. Nó có thể là một niềm vui, hoặc kinh nghiệm mà không ai giống ai được.

Bởi thế, dù sợ nhưng sau khi vượt qua được cảm giác ấy là một niềm lâng lâng khi có một sự khởi sắc nho nhỏ nào đấy, một lý do để mình thức dậy hằng ngày, một điều nhỏ nhoi mà mình có thể yêu thương và hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s