Giá trị của sự lựa chọn tích cực

Hay, cách để đối mặt với thế giới.

Việc đối mặt với thế giới không có gì quá to tát, nó chỉ là một chuỗi sự lựa chọn mà em không thể tránh khỏi. Nếu em hỏi mình, em nên làm gì? Mình sẽ cho em một vài lời khuyên về việc đó. Nếu em lại hỏi, vậy em nên làm thế này hơn là làm thế kia à? Mình sẽ suy nghĩ, rồi trả lời, mình cũng không biết nữa, mình không thể biết cái nào tốt hơn, hay cái nào tệ hơn khi việc đó chưa xảy ra.

Để sự lựa chọn trở thành một thói quen tích cực, mình sẽ gợi ý cho em một vài nền tảng để xây dựng nên chuỗi giá trị liên kết các điểm trong cuộc đời em.

  1. Hiểu rõ bản chất của vấn đề

Dù em lựa chọn trường học, công việc, hay người yêu, em cũng nên hiểu rõ những thứ cấu thành nên sự vật, sự việc đó. Hiểu rõ ở đây là hiểu về điểm tốt và điểm chưa tốt, đừng nhìn mọi thứ khi còn trong ánh hào quang.

Việc này em có thể làm nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan sát lâu năm, thói quen tìm kiếm thông tin chính xác và sự phân tích dựa theo kinh nghiệm của em.

Tip: Em có thể tìm hiểu bằng cách research online hay hỏi han những người xung quanh, hay thậm chí đến hỏi trực tiếp đối tượng.

  1. Tìm hướng giải quyết khó khăn chứ không đưa thêm khó khăn

Khó khăn chưa bao giờ nằm trong danh sách wish list của ai cả. Nhưng lúc nào nó cũng hiện hữu. Để hoàn thành wish list của mình, bắt buộc em phải loại bớt những chướng ngại vật đó, sẵn sàng bắn bỏ nó nếu cần thiết. Việc tập trung suy nghĩ vào những khó khăn càng khiến em trở nên u mê với công việc em đang làm.

Những cơ hội không đến trong một thời điểm định sẵn, nếu em luôn bị u mê trước những khó khăn thì khi cơ hội có nhảy nhót trước mặt, em cũng không bao giờ nhận ra. Em vẫn chỉ nghĩ đó lại là một trong những khó khăn mà thôi.

Tip: Ghi chú những gì em nghĩ là khó khăn hoặc sợ hãi ra một tờ thấy. Trước mỗi khó khăn, gạch thật nhiều hướng giải quyết khả thi để đối phó với nó. Em thấy đó, đâu phải không có cách giải quyết, chỉ là em không dám đối đầu thôi.

  1. Chấp nhận những sai lầm bất đắc dĩ

Trải nghiệm sẽ tạo ra kinh nghiệm, kinh nghiệm không tự nhiên rớt xuống trước mặt em. Em có thể rất thoải mái khi chơi game, em tích lũy điểm PK, em lao vào vòng vây của địch bắn giết như thể không có ngày mai. Em liều mạng như vậy, là vì em biết sau khi chết, em sẽ hồi sinh, hoặc bất quá chơi lại từ đầu.

Còn ở cuộc đời, chết là hết mà thua là nhục. Nhưng thật ra không mấy ai nhớ quá nhiều về sự thua cuộc của em, họ còn bận nhục nhã trong sự thua cuộc của họ mất rồi. Nên nếu em chưa có kinh nghiệm trong một vấn đề nào đó, việc thua cuộc là một chuyện rất bình thường ở đời. Nếu em chưa bao giờ thua, có nghĩa là em sẽ chưa bao giờ hồi sinh.

Tip: Ngưng đọc về các tấm gương “giàu có ở tuổi 24”, “29 tuổi đã thành CEO”, họ không phải là em. Có thể họ rất giỏi kiếm tiền và làm CEO nhưng có thể họ không giỏi vẽ hoặc không thể viết 5000 chữ mỗi ngày như em. Mỗi người có một sở trường riêng. Ngừng so sánh.

  1. Tham chiếu lên quan niệm sống của mình

Quan niệm sống là những thứ được đúc kết từ cuộc đời của em, nó giống như một cái tủ chứa nước, ở dưới lớp nước là tấm hình của gia đình, cây bút người em cũ tặng, lần đầu tiên bị ngã… những thứ đó chưa chắc em sẽ nhớ tới mỗi ngày, nhưng lúc cần thiết, em sẽ đem nó ra để so sánh. Vì làm chuyện đó sẽ không hay với gia đình mình nhỉ, hay mình nhớ em mình đã nói chuyện đó có thể làm khác đi… hoặc đơn giản là, ừ, dù có té ngã lần nữa mình vẫn phải làm.

Quan niệm sống có khi rõ ràng, có khi cũng rất mập mờ nhưng thường thì em sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình và hoàn cảnh của em. Có những chuyện em sẽ nói không hoặc có ngay lập tức, có những chuyện em phải nhìn rất lâu trong bể nước, soi chiếu mình vào tất cả những vật phẩm ấy, mà hiểu được, mình có cần vứt bớt đi, hoặc thay đổi hoặc thêm thứ gì vào không? Ấy thế mà khó khăn lắm đấy, vì mọi thứ cứ nằm chồng chéo lên nhau đè nén nhau mà tồn tại.

Tip: Lúc rảnh hãy sắp xếp lại những việc đã xảy ra để lúc cần dễ lục lọi và đối chiếu. Hãy so sánh mọi thứ dựa vào thước đo của mình, không nghe theo thước đo của người khác nếu không cần thiết.

  1. Tha thứ cho lựa chọn chưa đúng

Cảm giác hối tiếc và lo lắng là hai thứ dễ giết chết em nhiều hơn bất cứ một căn bệnh nào. Liệu em có thay đổi được việc đã xảy ra không? Em chỉ có thể thu vén kinh nghiệm và đau thương để tránh lặp lại việc như xưa. Vậy thì hãy cứ nặng nề cho đến lúc em hoàn toàn có thể nhẹ nhõm buông bỏ. Những cảm xúc tội lỗi là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu nó đã qua, hãy để nó ra đi.

Tip: Cứ buồn thảm và khóc lóc nếu cần thiết. Em mạnh mẽ mãi, ai sẽ yêu thương em hơn chính em?

Thói quen lựa chọn tích cực sẽ giúp em ít nghi ngờ về bản thân mình, em không hèn nhát hay thấp kém, hay ngu dốt khi lựa chọn sai. Mỗi một sự lựa chọn là mỗi một lần em vung nhát dao để mở đường nhìn rõ thế giới hơn. Lựa chọn tích cực làm em lạc quan hơn ở mỗi cơ hội, dấn thân với những ước mơ của mình mà không ngần ngại, sợ hãi.

Lựa chọn tích cực giúp em tôn trọng bản thân mình, em không cần phải gồng mình sống theo định kiến, hoặc phải lựa chọn làm việc đúng và sai. Em có những lý do để sống đến ngày hôm nay, nên em có những lý do rất riêng để chọn lựa con đường riêng cho mình. Người đời không nhất thiết phải hiểu. Nhưng chính em phải hiểu.

 

2 thoughts on “Giá trị của sự lựa chọn tích cực

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s