Lúc nào thì nên lười?

Bao nhiêu dự định của mình trong cuối tuần đã tan thành mây khói. Sáng thức dậy work out, ăn sáng, nhâm nhi cafe, rồi đi câu cá; chiều về tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ, dưỡng tóc… rồi sẽ ngủ thật ngon. Ngày cuối tuần tiếp theo mình sẽ đọc quyển sách còn dang dở, sắp xếp lại công việc và demo trước một vài thứ cho đầu tuần. Rốt cuộc, mình ốm sml. Cứ nằm đấy thở, người hanh hanh nóng, đầu óc quay cuồng, mũi thì chảy nước, cổ họng thì đau, chán đến nỗi đến hôm nay đỡ bệnh mới ngồi gõ mấy dòng này.

Riết rồi trang blog này cứ như là trang của kẻ lười í nhờ. Nhưng sao đâu nhỉ? Trên thế giới có quá nhiều trang tạo động lực, thúc đít, quát vào mặt bạn phải cố gắng rồi. Thì cũng phải có trang bảo với bạn là, hết giờ căng tràn nhựa sống rồi, nghỉ ngơi thôi, thư giãn thôi. Bạn đã rất cố gắng rồi, thả lỏng ra nào…

Vậy thì lúc nào là lúc nào?

1/ Khi bạn đang bệnh

Những cơn cảm bình thường gây sổ mũi, ho nhẹ bạn có thể cố gắng thêm miếng. Nhưng khi bạn thấy đầu óc bắt đầu quay cuồng tám hướng, thở cũng khó nhọc hơn bình thường, bụng đau… thì hãy đi nằm đi, bạn còn đợi gì nữa, đợi ngất à?

Nếu đang trong tình trạng ấy, bạn cũng tắt thiết bị công nghệ rồi ngủ đi nhé, đừng đọc tiếp, bên dưới hông liên quan đến bạn đâu.

2/ Khi đang trong ngày trăng tròn (với nữ)

Một hai ngày đầu tiên của tuần trăng, cơ thể của bạn sẽ thay đổi, bạn sẽ cảm thấy mình xìu như cọng bún vì bao nhiêu thứ nuôi dưỡng bạn đang tuôn trào ra liên tục, cơ thể bạn ê ẩm, đôi lúc choáng váng, bụng dưới âm ỉ. Ô tê, bạn nên nằm nghỉ ít nhất nửa ngày, hoặc nếu công ty hong cho bạn nghỉ thì… ahuhu, bạn cũng nên ít vận động ít nhất nửa ngày. Hãy tìm một ít cacao nóng, hoặc chocolate để làm dịu cơn mệt mỏi và khó chịu.

Còn nếu đang cuối tuần và trong tình trạng ấy? Tắt máy và đi nghỉ đi. Bên dưới cũng chả liên quan đến bạn đâu.

3/ Cơ bắp đau bất thường vì work out (với nam hoặc nữ)

Work out có hiệu quả là khi cơ bắp của bạn được vận động hợp lý, kết quả của chuỗi bài tập sẽ khiến cho vùng cơ bạn tập luyện nóng ran ngay lúc tập, sau đó giảm dần và có cảm giác mỏi, ê ẩm và hơi đau khi động vào.

Nếu bạn thấy nhói cơ sau khi tập, hoặc khi cầm nắm, đi lại bị đau từng cơn thì chúc mừng bạn, bạn được nghỉ work out trong vài ngày. Ahihi. Tập nữa là bị đơ luôn nhé, nghỉ ngơi, giãn cơ và tìm chuyên gia để được tư vấn các bài tập nhẹ để chờ cơ bắp của bạn được hồi phục.

4/ Khi bạn không muốn làm gì – stress – thất tình – thất nghiệp…

À mình hay gọi cảm giác lúc này là down mood. Nhẹ thì gọi là mood, tức là nó sẽ qua. Nặng thì gọi là trầm cảm, tức là cần thời gian hồi phục và điều trị. Với mình lúc này, là đừng cố.

Đừng  nghĩ bản thân mình thất bại, đừng cố gắng phải vĩ đại, đừng nghĩ thời gian này là hữu hạn, đừng bó buộc mình vào việc mình phải sống để trở thành ai đó khác. Mình tin mỗi người khác nhau, ở những độ tuổi khác nhau, môi trường khác nhau, quan điểm khác nhau, đều có những mốc thời gian hạnh phúc và mốc thời gian tuyệt vọng. Nếu bạn nghĩ những điểm mốc đó là dấu chấm thì nó là dấu chấm. Nếu bạn nghĩ những điểm mốc đó là chấm trame (không biết à, xem ở đây) thì thiệt ra bạn chỉ đang tạo dựng một bức tranh cho riêng mình.

Để vẽ một bức tranh đẹp, đôi lúc bạn phải lùi ra xa để nhìn được tổng thể. Rồi lại chăm chú chấm chấm. Nếu bạn thả lỏng, những nét chấm không mất thời gian đâu. Nếu bạn thưởng thức thời gian, bạn sẽ không thấy những nét chấm ấy vô vị. Có những người thích chấm nhanh, có người thích chấm chậm, có người nhờ vả bà con chòm xóm để chấm cho kịp với người ta, có người một mình mình cần mẫn chấm chấm chấm…

Mình vẫn hay nói về việc hãy lắng nghe bản thân mình, thì trong việc lười cũng vậy. Khi cơ thể bạn báo hiệu bạn cần nghỉ ngơi thì bạn nên nghĩ ngơi. Mình không muốn trở thành một người-chứng-tỏ, mình chỉ cần là mình, không hủy hoại mình, là được.

 

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s