30 phút thần thánh thoát khỏi sự ì ạch

Thừa nhận bản thân mình có vấn đề và tìm cách giải quyết nó vẫn tốt hơn là gò ép bản thân vào một khuôn khổ không hạnh phúc. Mình đã từng nói đến việc thay đổi thói quen trong việc diet và trong nếp sống hằng ngày, hôm nay mình sẽ nói về việc tập thể dục.

Mình tin là rất nhiều bạn cảm thấy tập thế dục là một công việc gây stress nhất trên đời. Mặc cho các beauty blogger bảo rằng tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần phấn chấn… thì bạn vẫn thấy thể dục là một phần ruột thừa có cũng được không có cũng không sao, mà mỗi lần động đến nó lại thấy đau.

Thôi mình không đe dọa tinh thần bạn nữa. tập thể dục, là một phương pháp giữ gìn sức khỏe cho người ít vận động. Bạn đã từng nghe đến việc một chiếc xe để lâu không chạy sẽ không chạy được nữa, một cánh cửa lâu ngày không mở khi mở lại sẽ rất khó khăn.. thì cơ thể người cũng hoạt động như vậy thôi (hoặc tất cả mọi mô phỏng trên thế giới này đều bắt nguồn từ sự sống), tức là phải có sự hoạt động thường xuyên và liên tục, các tế bào, mô cơ, các kẽ khớp mới không bị oxy hóa, gỉ sét và hư hỏng.

Ngày xưa khi các phương tiện di chuyển, phương tiện liên lạc, phương tiện vui chơi chưa gói gọn trong một chiếc điện thoại hay một chiếc xe, ông bà ta vận động liên tục cả ngày. Ngày nay, mọi thứ được dâng lên mặt, ai cũng như ông bà hoàng ngồi một chỗ nhìn thế giới mạng xã hội chuyển động nên chả trách sao lại ngày càng lười biếng và dễ mệt.

Day 75.jpg

Mình viết bài này không phải một lần nữa ca ngợi tập thể dục. Mà mình muốn tìm cách để thay đổi thói quen vận động của mình, và của bạn (nếu có thể). Mình sẽ thừa nhận rằng bản thân mình rất lười, tuy không phải hoàn toàn lười biếng không muốn làm gì cả đời, mà là mình có những khoảnh khắc rất lười trong mỗi tháng. Mình rất mau chán, tập gym, chạy bộ, hay làm cái méo gì thì mình vẫn hay bật phim lên xem, nhưng chuyện xem phim sẽ phân tán tư tưởng, không làm mình tập trung vào bài tập nên sẽ không có kết quả gì sau buổi tập. Mình rất cố chấp, ai nấy kêu mình tập chạy đi, mình không thích, kêu mình nhảy dây đi, mình không thích, kêu tập yoga đi, mình bảo không có tiền, nói chung toàn lời ngụy biện. Vậy mình đã làm cách nào để thoát khỏi những chuyện trên và vận động?

  1. Mục tiêu

Không có mục tiêu, bạn không cần phải làm gì để thay đổi. Không biết đi đâu, thì không cần hỏi đường. Dù bạn tập thể dục để giảm mỡ, tăng cơ, tập cho khỏe, tập để have sex thú vị hơn… thì nhìn chung bạn đểu phải có mục tiêu. Từ mục tiêu bạn mới suy ra được làm thế nào để đạt được chuyện đó. Trong quá trình thực hiện, tiến trình có thể bị thay đổi, nhưng mục tiêu thì vẫn phải giữ cho đến tận cùng. Bạn đã ghi mục tiêu ra giấy chưa? Nếu rồi, mình sẽ qua bước thứ hai.

Day 162

  1. Thời gian

Mình rất nhanh chán nên mình sẽ tìm mọi cách để một chuyện gì đó kết thúc càng sớm càng tốt. Tất nhiên là kết thúc vẫn mang một sự tích cực chứ không phải qua loa đại khái hoặc hành động cẩu thả dẫn đến một kết quả tồi mang nhiều hậu quả. Nếu bạn không đặt giới hạn thời gian, tin mình đi, chuyện chán này sẽ kéo dài cả đời. Bạn sẽ thắc mắc nếu tập thể dục cho khỏe thì cần méo thì thời gian. Thực ra bạn vẫn cần đặt ra mục tiêu để thực hiện việc sống khỏe, đã có mục tiêu, thì sẽ có thời gian. Ví dụ bạn muốn cơ thể dai sức hơn khi have sex, vậy thì bạn phải tăng sức bền cho bản thân bằng một số bài tập như đi bộ nhanh, chạy bộ, nhảy dây. Mỗi ngày trôi qua, sức chịu đựng của bạn đối với bài tập phải tăng lên, từ 15 phút, lên 30 phút, dần dần… kết thúc một tháng hoặc một quý, bạn sẽ đạt được mục tiêu have sex nhiều tư thế trong 5 tiếng mà vẫn không mệt (I’m juz kidding). Khi đạt được mục tiêu rồi, bạn có thể lựa chọn, hoặc tăng thử thách, hoặc duy trì mục tiêu đến cuối đời. Bạn nghĩ đi, đến 80 tuổi mà bạn vẫn có thể chạy thi cùng cháu của bạn được thì có thú vị không?

Thời gian cũng được sử dụng trong các bài tập của bạn. Nếu bạn không thích hoặc không có thời gian tập nhiều, bạn có thể dành ít nhất 30 phút mỗi ngày tập cường độ nhanh để rút ngắn việc làm nóng cơ, tập bài giảm mỡ tăng cơ và giãn cơ. Bạn hãy ngừng tin các kiểu thể dục 7 phút tại nhà sẽ làm phẳng bụng, 5 phút mỗi ngày để lên mông mà các tạp chí đưa tin là có hiệu quả. Vận động là phải mệt, đổ mồ hôi, cảm thấy các cơ căng cứng mới là có hiệu quả. Nên nếu không thích chịu đựng dài, hãy tập nhanh để chịu đựng ngắn, và tăng cường độ bài tập mỗi ngày.

  1. Chọn bài tập

Phần này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì. Giảm mỡ, tăng cơ, tăng sức bền, tăng mông, giảm bụng… mỗi nhóm cơ sẽ có bài tập riêng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, bạn không nên quá tập trung vào một nhóm cơ nào cả mà nên tập cho toàn cơ thể. Sẽ có ba nhóm thời gian để thực hiện bài tập.

WARM UP (Làm nóng cơ thể và làm nóng các nhóm cơ, các bài tập  Work out sẽ có hiệu quả hơn. Làm nóng cơ cũng sẽ làm giảm chấn thương cơ, gây vọp bẻ, đau nhức khi Work Out)

Có nhiều cách để Warm Up. Khi đi tập gym bạn sẽ được hướng dẫn tập trên máy chạy bộ, đạp xe đạp, hoặc máy đi bộ trên không. Hoặc nếu ở nhà bạn có thể tự chạy bộ, nhảy dây, cardio, hoặc dancing (bài tập nhảy theo các điệu Rumba, Belly Dance, Sexy Dance, Hip Hop, Latin…). Các bài tập này sẽ làm toàn cơ thể được vận động. Mỗi ngày bạn có thể chọn một kiểu Warm Up khác nhau trên Youtube. Không lo bị chán nhé!

WORK OUT (Tập thể dục, tập nhóm cơ). Sau đây là các từ khóa bạn có thể search trên Pinterest, Youtube để xem các bài tập mẫu. Bạn có thể tập theo phút, theo hiệp, hoặc theo số lần (hãy đảm bảo mỗi ngày bạn đều tăng level cho mỗi bài tập).

  • Cơ mặt, cơ cổ: Chin, face work out
  • Cơ ngực: chest work out (men or women), how to get big boobs, how to lift breast
  • Cánh tay: arms work out
  • Cơ lưng: back work out
  • Cơ bụng: lose belly fat, ads challenge
  • Cơ mông, cơ đùi: squat, how to big butt, how to lose big thigh
  • Bắp chân: how to lose big calves, calves work out

Không nhất thiết phải tập hết tất cả nhóm cơ trong một ngày. Mình thề, mình đảm bảo chỉ cần tập ba nhóm cơ một ngày (cánh tay, bụng, mông đùi) là bạn đã thở méo ra hơi rồi. Nên bạn hãy chia lịch ra để tập, thứ nhất là đỡ chán, thứ hai là các nhóm cơ khi hoạt động quá mức cũng cần được nghỉ ngơi.

STRETCHING (Một dạng yoga nhẹ nhàng)

Giãn cơ sẽ giúp các thớ cơ được co giãn, giảm đau nhức sau buổi tập, lại còn tăng sự dẻo dai của cơ thể. Bạn có thể search các bài Strectching đơn giản để giãn các phần nhóm cơ đã luyện tập trong phần Work out. Mỗi bài strecth nên kéo dài từ 7 – 14 giây cho mỗi nhóm cơ.

Trong buổi tập, bạn cũng nên có những khoảng nghỉ chừng 10 giây giữa giờ, uống nước theo từng ngụm nhỏ và thở đều. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn, đừng quá gắng sức, nhưng cũng đừng quá buông thả. Các bài tập trên bạn có thể tập ở nhà, phòng gym, công viên… Khi tập nhớ mặc quần áo đúng, buộc tóc gọn gàng, mở nhạc sôi động. Trên hết là, bạn hãy nhớ mục tiêu của bạn là gì, có xứng đáng để bạn hy sinh 30 phút lười biếng mỗi ngày không. Nếu có, hãy xách mông lên tập mông thôi nào các cô gái.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s