Chuyện đi bưng quả


*Viết cho ai chưa biết. Ai biết rồi vô chỉnh sửa cũng được. Hia hia.

Số mình ít đi bưng quả lắm, chắc tại bị mặp nên khó bận áo dài. À bị giỡn thoy chứ vì ế nên sắp tới cũng bưng dài dài. Hồi bé mình nói sẽ làm dâu phụ vì thấy dâu phụ mặc đồ đẹp xong rồi thôi chớ hong phải làm vợ như dâu chính thì bị nội la, nội bảo hong được làm vì mất duyên hết. Mình cũng hong hiểu sao mất duyên nữa. Dàn bưng quả toàn trai thanh nữ tú thì dễ nên duyên hơn chứ nhờ :”>.

Dàn bưng quả thường có từ 12-14 (hoặc nhiều hơn) người, và có mặt trong đám hỏi, đây là lễ quan trọng trước đám cưới, là ngày mà gia đình hai họ gặp nhau. Bao gồm 6 người nam, 6 người nữ bưng quả, một rể phụ bưng khay rượu, một dâu phụ để phụ cô dâu. Dàn bưng quả theo truyền thống phải bằng tuổi hoặc nhỏ hơn cô dâu chú rể, chưa có gia đình, gương mặt vui tươi khả ái gì đó để không khí được vui. Thường thì dàn bưng quả sẽ là bạn bè, em, cháu của cô dâu chú rể, nhưng nếu ít bạn hay sao đó thì vẫn có thể thuê sinh viên được a. Dàn bưng quả sẽ được mặt áo đồng bộ nhé. Nam thì áo sơ mi quần tây, cavat. Nữ thường mặc áo dài, sau này biến tấu thành đầm váy. Màu sắc tùy theo sở thích của cô dâu chú rể nhưng sẽ chọn những màu vui tươi. Hiện nay có khá nhiều dịch vụ cho thuê áo dài bưng quả, search là thấy ví dụ như Duly Shop ở Lê Quang Định. Shop nhỏ nhưng áo dài đa dạng, đủ size, đủ loại cho bạn cô dâu, hong lo bị nóng nhé.

Nhiệm vụ của dàn bưng quả là gì. Bên nhà trai sẽ có 6 nam (hoặc nhiều hơn) bưng tráp tròn, phủ khăn thêu long phụng đỏ cùng chú rể đến nhà cô dâu. Các tráp lần lượt là bánh xu xê (bánh phu thê), xôi gấc xôi vò, trầu cau, heo quay (nguyên con heo sữa hoặc một miếng to), trái cây, một số loại bánh trái khác (tùy theo vùng miền), và mâm rượu sẽ đi đầu tiên. Khi đến cổng vu quy nhà gái, bên nhà trai sẽ trao mâm quả lại cho bên nhà gái. 6 bạn gái bưng quả sẽ nhận (thường sẽ có chụp hình chí chóe) rồi bưng tráp quả vào nhà, để lên bàn gia tiên nhà gái. Mission 1 xem như xong.

Nếu là bạn bè thân thiết với cô dâu chú rể thì nên ngồi lại nghe lễ. Bên nhà trai sẽ có một người đại diện để chào hỏi, giới thiệu đàn trai, và lần lượt chỉ bảo những nghi thức trong đám hỏi bao gồm: chào hỏi, giới thiệu, nói lời mở đầu, mời cô dâu ra mắt hai họ, dâng hương tổ tiên, kính rượu cho cha mẹ và họ hàng… Nhìn chung là lễ trang nghiêm và cảm động, ai nhạy cảm sẽ dễ khóc.

Sau khi xong những nghi thức, dàn bưng quả nhà gái sẽ đem quả vào trong và chia quả theo tỷ lệ được dặn (tùy vùng miền nhé, lúc đó hỏi người lớn). Rồi đem quả ra lại. Sau phần lễ, dàn bưng quả nhà gái sẽ đem quả ra lại cổng chào, trao quả lại cho bên nhà trai (lúc này nắp của tráp để mở, không đóng nữa). Rồi đại diện hai nhà sẽ lì xì cho dàn bưng quả, gọi là “trao duyên” lại.

Nếu cô dâu chú rể chung quê, dàn bưng quả sẽ đi theo xe và đưa cô dâu về bên nhà chồng. Nếu không, việc đưa dâu về có thể thành nghi thức giản lược, có thể qua nhà một người họ hàng của chú rể hoặc lên thẳng nhà hàng, hoặc khỏi luôn. 🙂))

Mình tham dự hai lễ đám hỏi trai Bắc – gái Nam, trai Trung – gái Nam, và thấy không có gì khác biệt lắm, một phần do đã đơn giản bớt nghi thức để phù hợp với thời hiện đại. Con bạn mình bảo chờ xem đám hỏi người Hoa. Otela làm sớm nha hong t làm trước à. Hia hia

Saigonese
Xuân hạ 2017

17759919_10211071047708842_7693972054425408965_n

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s