ĐAM MÊ LÀ GÌ?

Khi em chọn ngành Nội thất nói riêng, hay ngành về mỹ thuật, nghệ thuật nói chung, dường như ai cũng bảo em ngành này rất cần đam mê. Thế đam mê là gì?

Đầu tiên, đam mê là sự thích thú kéo dài với một sự việc hay sự vật nào đó xảy ra hoặc có mặt trong cuộc đời em.

Thomas Edison có một câu nói bất hủ về đam mê nhưng ít ai hiểu theo nghĩa đam mê: “Genius is one percent inspiration and ninety-nine percent perspiration.” (Dịch thoáng: Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% là mồ hôi nước mắt). Mồ hôi nước mắt của một người trồng cây bình thường đổ ra để nhận lấy thành quả là trái ngọt. Mồ hôi nước mắt của một họa sĩ bình thường đổ ra, để nhận lấy sự tán dương. Mồ hôi nước mắt đôi khi có cả máu đã rơi xuống, khởi nguồn từ 1% cảm hứng, chính mồ hôi nước mắt ấy là đam mê.

Có bao giờ em làm việc theo 1% ấy, tức là làm việc theo “hứng” chưa? Sự hào hứng luôn tạo được thành quả tích cực hơn sự buồn chán. Sự hào hứng sẽ giúp em giải quyết công việc được nhanh hơn, thông minh hơn và thành quả khiến em hài lòng hơn. Nhưng làm việc theo “hứng” cũng sẽ làm cho em chùn bước nhanh hơn khi gặp trắc trở, khi nhận được những lời phê bình, khi gặp deadline… và đôi khi, không có “hứng” em từ chối làm công việc mà em cứ ngỡ là em “đam mê”. Sự hào hứng mang đến những thành quả tích cực, nhưng nếu em ở trong trạng thái chưa tự tạo được cảm hứng cho mình, đó trở thành một khái niệm tiêu cực.

Như tôi đã nói ở trên, “đam mê” khởi nguồn từ 1% cảm hứng ban đầu. Tự nhiên, em muốn vẽ, em thích vẽ, em nghĩ em có thể vẽ, em nghĩ em có thể vẽ đẹp, và em vẽ thử… Nguồn cảm hứng đó, có thể đến từ bất cứ nơi đâu, từ nội tại của em, từ những người xung quanh truyền cảm hứng cho em, từ môi trường em sinh hoạt, hay chỉ từ một buổi sáng tuyệt đẹp, mà em thì dậy sớm để ngắm. Em muốn vẽ cảnh tráng lệ của mặt trời mọc trước khi bầu trời chuyển sang trạng thái ban ngày. Em vẽ những nét đầu tiên. Em vẽ những nét thứ hai. Em thấy hài lòng với “lần đầu tiên” của mình. Em thấy ở đâu đấy bức họa mặt trời mọc tuyệt đẹp, em muốn vẽ giống như vậy, không, em muốn vẽ đẹp hơn như vậy, sáng tạo hơn, không giống ai, em muốn được ca tụng, em đi học vẽ, em nghĩ mình có thể làm được nhiều chuyện vĩ đại hơn, chẳng hạn như cứu thế giới… và em gặp bế tắc. Bế tắc vì em tập mãi mà không thể pha được thứ màu vàng cam rực rỡ ấy, em bỏ rất nhiều bản vẽ mà vẫn chưa phác thảo ra được cảnh tượng ấy, và rồi bạn em rủ đi chơi, hay đài bắt đầu chiếu bộ phim dài tập quá hay nên em ít dành thời gian dần cho vẽ.

Rồi em tự vấn mình: “Có phải mình không có năng khiếu vẽ không?”, tự hỏi, và tự nghĩ hay mình thử những cái khác. Trong khi đáng lẽ em chỉ cần thêm khoảng 5000 giờ nữa cho môn vẽ, em sẽ trở thành thiên tài. Những thiên tài trên thế giới tôi không cần phải liệt kê tên, họ cũng có những khoảng thời gian không ai biết tên tuổi, bị xua đuổi, thất bại, làm lại, họ cũng giống em bây giờ, hoang mang, lo lắng, đôi lúc sợ hãi. Nhưng họ cũng khác em, họ khác em ở chỗ sau một đêm thức dậy họ lại tiếp tục đổ mồ hôi nước mắt để làm điều họ xem là đúng, làm điều họ nghĩ là họ giỏi. Em đang mải phân vân, thì có người đã lên mặt trăng rồi.

Có ai đó hỏi tôi đam mê là gì, tôi sẽ trả lời, đam mê là mỗi ngày tôi liệt kê những việc rất nhỏ cần làm để hoàn thành mục đích tôi đặt ra trong một tháng (học xong 1 quyển sách, vẽ xong một bức tranh…) và cuối ngày tôi check list kín. Đam mê là sau khi tôi check list kín cho 365 ngày, tôi đạt được một thành quả nào đấy cho mục đích lớn hơn của tôi. Đam mê chỉ đơn giản là tôi dành thời gian của mình nhiều hơn một chút cho những điều tôi muốn làm, và tôi phải làm.

“Just do it” – Hãy cứ làm đi là câu slogan của giày Nike được yêu thích khắp thế giới, logo của Nike cũng mang hình dấu check, gần như khớp với khái niệm về đam mê. Hãy cứ làm đi, bạn mới check được. Tôi gửi em một video clip về một người vẽ bảng hiệu hơn 30 năm ở Sài Gòn. Hơn một thế hệ đã đi qua mà ông vẫn còn theo đuổi nghề, theo đuổi thứ ông gọi là nghiệp của mình. Xin chia sẻ từ Fanpage Sài Gòn Vi Vu. Chúc các bạn một ngày Giáng Sinh an lành.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s