Ngộ nhận giữa vẽ và thiết kế

Nếu so sánh giữa sự hiểu lầm Kiến trúc – Nội thất (KT – NT) thì rõ là việc hiểu lầm Vẽ – Thiết kế vẫn nghiêm trọng hơn.

Giữa KT và NT có một sự tương quan lớn và một ranh giới rất mỏng manh. Ba ngành KT – NT – Kỹ sư xây dựng tạo thành một tam giác vững chắc trong việc xây dựng công trình. Và cả ba ngành này, trong quá trình làm nghề và học hỏi, mỗi ngành đều có khả năng làm hai ngành còn lại.

Vẽ và Thiết kế lại được phân biệt rõ ràng hơn.

Vẽ là một hành động sáng tác dựa trên sự sao chép, kết hợp, vận dụng các nguyên tắc của hình họa, nguyên tắc bố cục, để tạo ra một tác phẩm có giá trị về mặt thẩm mĩ và trang trí.

Thiết kế cũng có xuất phát điểm từ vẽ mà ra. Tuy nhiên, trong quy tắc thiết kế đòi hỏi tính ứng dụng trong sản phẩm được tạo thành. Tạo nên những cái mới mẻ, hợp lý, có thể tạo tác được, có thể dùng được, xài được, mỗi tác phẩm đều có lý do để được sáng tạo, chứ không chỉ đơn giản là đẹp.

Đã có rất nhiều người nhầm tưởng thiết kế chỉ là vẽ. Nhưng thiết kế không chỉ là vẽ, và vẽ cũng không chỉ là thiết kế. Vẽ đòi hỏi năng khiếu nhiều hơn thiết kế. Thiết kế là một việc có thể trau dồi và học được. Thế nhưng, vẽ tốt chính là phương thức giao tiếp tốt với khách hàng của bạn, với fan hâm mộ của bạn trên con đường thiết kế.

Thiết kế là một bước phát triển của vẽ, tượng hình những gì mình có trong đầu và có thể diễn đạt ra với thế giới bên ngoài, từ thế giới bên ngoài tạo ra một thực thể, một sản phẩm không chỉ nằm trên giấy. Đó là một phương thức giao tiếp, một phương thức làm việc của ngành thiết kế.

Sài Gòn, 15/12/16

 

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s