Làm sếp cần có điều gì?

Có trách nhiệm na? Có khả năng đàm phán na? Có thể chịu áp lực na? Gặp áp lực mặt tỉnh như không na? Có khả năng giải quyết khủng hoảng na?
 
Những thứ ấy, là năng lực tự thân của một người, giúp một người bình thường trở thành một người có tiếng nói ảnh hưởng được một đám đông con người. Đôi khi, một người bình thường bị ảo tưởng quyền lực, tự nghĩ rằng mình có những năng lực có thể làm sếp, mà quên đi điều quan trọng rằng, ở bất kì một công ty lớn nhỏ nào, một người sếp cũng có sự hậu thuẫn rất lớn từ nhân viên.
 
Nhân viên góp phần hình thành ý tưởng “khởi nghiệp”, từ quy mô nhỏ như quán cafe, đến những quy mô lớn như các công ty tập đoàn… Việc thực thi ý tưởng thành sản phẩm để khách hàng cầm, nắm, ngó, cảm là cả một quá trình dài từ sếp thông qua nhân viên, đến khách. Việc thực hiện sản phẩm cho tốt, đến cả nhân viên cũng gặp áp lực, không riêng gì sếp.
 
Việc làm cho nhân viên nghe lời mình, nói dễ thì không dễ, nói khó thì cũng không khó. Chỉ cần có khả năng đàm phán cùng logic tốt, nhân viên sẽ hiểu được vấn đề của công việc để thực hiện nó. Nhưng để công việc được tiến triển tốt, ngoài việc chỉ tay năm ngón ra, người sếp cần thêm những chiêu trò khuyến khích nhân viên của mình làm việc.
 
Nhân viên cũng có cả trăm cả ngàn loại nhân viên, có những người phải thúc đít mới làm, có những người mềm mỏng là họ nghe, có những người thích thử thách, cạnh tranh, cũng có những người muốn âm thầm cống hiến.
 
Mình nhớ hồi đại học năm 2, mình còn chưa chạy xe vững, thế mà một người bạn đã dám giao xe cho mình chạy, còn kèm theo câu “M làm được mà, Tr tin là M làm được.” Rồi mình chạy ro ro, 2 tiếng 15ph từ Sài Gòn về Bến Tre.
 
Mình nhớ hồi đại học, mình tham gia nhóm nhiếp ảnh, mình thường xuyên phải đi chụp hình cho khách. Mọi người ai cũng bận, giao hết việc cho mình, mình cũng tự chạy hết công việc cần thiết. Đến lúc report, anh trưởng nhóm nhìn mình bảo: “Trong nhóm em tiến bộ nhiều nhất đó M.”
 
Mình nhớ hoài những lời cảm ơn từ các anh chị, các bạn, khi mình trở thành một phần trong chuỗi công việc của họ. Những thiếu sót của mình được bỏ qua, được mọi người xuề xòa, được bảo là “em đã cố gắng nhiều rồi”.
 
Trước đó, tức khoảng năm học phổ thông, và sau đó, tức là khoảng thời gian đi làm gần đây, hầu như mình không tìm được sự động viên như 4 năm học đại học. Những công việc gần đây mình làm, áp lực không nhiều bằng sự thiếu chia sẻ từ những người cộng tác. Mình thường xuyên nghe những câu kiểu như: “Nhắm làm được không?”, “Do em thấy áp lực thôi, chứ chị thấy bình thường.”, “Việc đó, 30s là tôi làm xong.”, “Có vậy mà cũng không làm được.”, “Do em thiếu kinh nghiệm thôi, chứ vào tay tôi mọi việc đã khác.” cùng những lời than vãn và đổ lỗi đến đau đầu…
 
Công việc mình nhận gần đây, mình phải làm việc nhiều với các bạn trẻ. Câu mở đầu của mình thường là: “Em giúp chị nhé…”, câu kết thúc là: “Cảm ơn em nhiều…, em làm tốt mà, không sao đâu, cứ làm tiếp đi, sai thì sửa lại cho đúng là được…”
 
Có thể do may mắn, mà mình không phải quá bực bội khi làm việc với các bạn trẻ, các bạn làm việc vui vẻ, ngoan, và ngỏ ý muốn làm việc với mình ở những lần sau. Và cũng có một phần, mình hiểu được sức mạnh của một lời động viên, một lời chia sẻ giữa lúc làm việc mệt nhọc, giữa lúc căng thẳng ngút trời, để không bắt ép, ràng buộc các bạn vào một khuôn khổ lo lắng trong đầu của mình. Mà là để các bạn tự quản, tự suy nghĩ, không sợ sai và đi đến tự do trong công việc.
 
Điều quan trọng cần có của sếp, là có nhân viên hỗ trợ mình, cùng hợp tác với mình để đem lại lợi ích tốt nhất cho công việc. Mà để nhân viên chịu cùng đồng cam cộng khổ, cống hiến hết sức mình, thì bản thân sếp cũng nên trở thành một phần tử của công việc, san sẻ, giúp đỡ, động viên tinh thần hơn là tự nghĩ mình giỏi, mình hay rồi ôm hết đống việc để làm.
 
“Muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau.”
 
SG 05.09.2016
 
#maidong #ihatebusiness
 
 
 

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s