[300/day]-Chết trong bình yên

 

Chuyện bạn kể đã lâu:

Có một con ếch sống trong một nồi nước. Hằng ngày hắn bơi qua bơi lại trong nồi nước ấy và ngắm nhìn bầu trời chỉ bằng miệng nồi. Hắn không có tham vọng nhảy ra khỏi nồi. Đối với hắn, nơi đây đã quá tuyệt vời. Xung quanh hắn cũng có rau củ quả, hắn không cần phải chật vật kiếm đồ ăn.

Một ngày nọ, hắn cảm thấy nồi nước nóng lên một chút, nhưng không nóng quá nhiều để hắn cảm thấy khó chịu. Nên dần dần hắn thích nghi với nhiệt độ đó. Ngày qua ngày, nồi nước nóng thêm một chút nữa. Nhưng rồi hắn đã kịp thích nghi trước khi hắn cảm thấy có vấn đề.

Cho đến khi nồi nước sôi sùng sục, ếch bị luộc chín mà ếch vẫn còn cảm thấy mình sống trong nồi nước thật thoải mái.

Này là chuyện của mình:

Cũng đã lâu, bé em của mình từ Mỹ về chơi, em liên tục nói: sao VN thúi quá à. Lúc đó mình cũng bé, mình chả thấy thúi, mình cứ nghĩ bé em đang sỉ nhục VN mình.

Bọn bạn mình ở các tỉnh khác đến Sài Gòn học, trong những năm đầu tiên đều nói SG có những nơi thúi thật, và khói, và bụi, kẹt xe, hỗn loạn… mà kiu tụi nó về quê ở đi thì nhất quyết không về, cũng thiệt ngộ. Mình cũng nghĩ các bạn đang sỉ nhục SG mình. Dạo gần đây thì tụi nó không nói năng gì nữa. Đôi lúc về quê lại thấy nhớ “không khí” ở Sài Gòn.

Chuyện hôm nay:

Sài gòn thì vẫn nóng thấy mie. Hông ai thắc mắc sao mùa mưa nó lại bị đẩy lùi ngày tháng ra xa nữa. Xe tải chở đất cát cho công trình chạy ầm ì, khói bụi bung lụa mịt mù. Báo chính thống liên tục đưa tin cướp giết hiếp. Báo lá cải liên tục đưa tin lộ vếu, giựt chồng. Xung quanh bốc mùi cá chết. “Đất nước tôi thon thả…” giọt nước mắt và mồ hôi. 3600 tỉ cho một chiến dịch đã có kết quả. 45,8 triệu đô nhân danh dân nghèo đi mượn để người dân cả đất nước từ trẻ mới đẻ đến người già sắp mất è cổ trả nợ 1300$/ người. Cả một khung cảnh tang thương bao trùm bởi rào sắt, cái nhíu mày, sự căng thẳng, sự sợ hãi, tiếng la ó và bắt bớ.

Hôm nay mình đọc được bài báo với tiêu đề “Những kẻ phản động đang mượn danh bảo vệ môi trường phá hoại cuộc sống bình yên”.

Vãi cả “cuộc sống bình yên” trong cái nóng và cái thúi riết thành quen mà không ngờ rằng mình sắp chết.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s