Sống trong đời sống

Có cái ngày mèo con nhận ra nó phải ăn thịt chuột như bao con mèo khác, dù nó ghê tởm. Vì cá (hay kem) không phải lúc nào cũng có mà ăn.
.
Những ai có cùng hệ tư tưởng ghét con người, khi đọc Suối Nguồn sẽ vô cùng thích hai nhân vật là Roak Howard và Dominique Falcon, thậm chí muốn sống và làm việc theo lý tưởng của họ: Bất cần, không quan tâm đến ai, chỉ đi theo những gì mình xem là đúng, xây dựng một hệ thống mới mang tên của chính mình, tin tưởng vào những điều mình làm một cách tuyệt đối, và tất nhiên, căm ghét thế giới phần con trội hơn phần người.

Thế giới của Roak và Dominique đã được Ayn Rand kiến tạo chỉ để phục vụ cho việc nâng giá trị tư tưởng của nhân vật (mà thật ra là tư tưởng của chính tác giả) lên tầm cao mới. Cũng có những con người trong thực tế, trong một khía cạnh nào đó, hành xử giống tuyến suy nghĩ của nhân vật, nhưng không giống hoàn toàn 100%.

Vì thế giới này được kiến tạo ra không dành riêng cho một ai cả. Chúng ta nghe rất nhiều về việc chúng ta thay đổi để phù hợp với cuộc đời, chứ không nghe về việc cuộc đời thay đổi để phù hợp với ta.
.
Mình nghĩ một phần buồn bã của tuổi trẻ là chúng ta không hay tin lời của người đi trước để hành xử (hoặc quá tin mà không dám làm gì, maybe). Lịch sử kể gì? Tiểu thuyết kể gì? Sách kể gì? Sách kể rằng có rất nhiều người, hoặc nhóm người giống như chúng ta, họ đã thành công, hoặc thất bại, vui hay buồn, sống hay chết, họ cũng đã từng không tin vào một điều gì đó, và rồi phải tin, như chúng ta, vào một ngày đẹp trời khi định mệnh đổ một đống shit lên họ. Chúng ta luôn nghĩ chúng ta sẽ thay đổi thế giới bằng cách chúng ta nghĩ là đúng, điều đó không sai. Nhưng thứ cần thay đổi trước tiên là bản thân mình.

Mình có một người bạn, mà, mãi cho đến bây giờ mình vẫn không thể học được cách làm việc nghiêm túc và chăm chỉ để đạt được mục tiêu như bạn ấy. Năm bạn lên đại học, bạn may mắn được tài trợ một năm học trong trường quốc tế Pháp Việt. Nhưng thật sự thì gia đình bạn không đủ điều kiện để trả học phí cho ba năm tiếp theo, nên bạn đặt mục tiêu sẽ không trả tiền cho ba năm tiếp. Và bạn lao đầu vào học, năm nào bạn cũng giành được học bổng toàn phần. Tốt nghiệp xong, bạn muốn đi du học, nhưng gia đình cũng không đủ điều kiện để lo cho bạn đi, và bạn cũng không muốn phí tiền vào các trung tâm luyện thi “đảm bảo đậu”, nên đã tự luyện thi trong một năm tiếp. Bây giờ bạn đang du học nước ngoài. Bạn vẫn hay tâm sự rằng trong suốt những năm tháng khổ luyện bạn không có lấy một người bạn, toàn bị ganh ghét, bạn không có những ngày tháng sinh viên rong chơi vui vẻ, phải đối phó với những con người bạn khinh bỉ, phải làm những chuyện không thích để giải quyết vấn đề hiện tại, phải đấu tranh đến cùng vì quyền lợi của mình. Tất cả những gì bạn đã làm là muốn hướng tới một ngày bạn có thể kiếm được nhiều tiền nơi đất khách để chăm lo cho gia đình.

Tất cả chúng ta đều có chung những mưu cầu hạnh phúc, đều có những ước ao dù trực tiếp hay gián tiếp đều ảnh hưởng đến tâm lý được thỏa mãn của mình, có người thỏa mãn bằng tiền bạc, có người thỏa mãn bằng danh vọng, có người chỉ đơn giản là làm được những điều mình muốn làm trước khi chết.

Câu hỏi đặt ra là mình có muốn điều mình thật sự muốn không?
.
Thịt chuột cũng là một món ăn nhưng mèo con lại ghét cay ghét đắng. Nhưng dòng họ nhà mèo đều phải biết bắt chuột và thưởng thức thịt chuột đã rồi mới dùng thịt chuột còn dư để đổi những thứ mà mèo thích.
.
Trong mấy năm nay mình phải tin mấy thứ mà mình đã từng không tin. Chẳng hạn như, không phải mình cứ im lặng làm tốt công việc của mình thì là tốt; để làm được thứ mình muốn thì phải làm được thứ mình không muốn; không phải thứ mình thấy là hoa hồng thì người ta thấy là hoa hồng, đôi khi người ta chỉ thấy đống phân. Và ngược lại.
.
Ok. Vấn đề là mèo có đủ nghiêm túc và chăm chỉ vạch ra kế hoạch bắt thật nhiều chuột để đổi lấy kem hay không?

Mèo có thật sự muốn ăn kem hem?

Meo…

#hockinhdoanhvoiba #ihatebusiness

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s