[300/day] – Ngứa mắt

-Cái ngày mà mình vừa thi xong 12, lơ ngơ xin đi làm, được nhận vào làm một công việc là mình mừng muốn chết. Cứ nghĩ là mình làm chưa đủ tốt, cứ nghĩ mình may mắn, cứ nghĩ mình cứ làm hết cái này đến cái kia để học hỏi được kinh nghiệm.

Kì diệu lắm, dù xung quanh mình lắm người bảo mình ngốc, bảo mình bị bóc lột… nhưng mình vẫn cứ ngây ngô nghĩ rằng chẳng mấy ai sinh ra đã làm cha thiên hạ, chả mấy ai sinh ra rồi cả đời không gặp điều bất trắc, lên voi xuống chó là chuyện thường, những khổ cực ban đầu chính là động lực về sau để mình hiểu rằng làm ếu gì có chuyện mình không giải quyết được.

Ngày còn đi học, mình nhìn các bạn trẻ xung quanh mình dễ dàng từ bỏ các đồ án, chịu bỏ ra vài triệu để đi học lại, không tham gia vào bài tập nhóm, hay từ chối giúp đỡ người khác… mình thấy các bạn í thiệt hay. Kiểu bản thân mình biết mình sống ích kỷ lắm rồi í, thế mà vẫn gặp được những hành tinh khác- não với mình.

Ra đi làm cũng không hiếm những bạn trẻ được nuông chiều cảm xúc, tổn thương mong manh dễ vỡ và tự xem mình là trung tâm vũ trụ. Bạn thích làm thì làm, không thích không làm, không nêu ý kiến, không bày tỏ quan điểm, không biết thuyết phục người khác, lơ là trong công việc và bàng quang việc chung.

Thiệt sự thì nếu bạn không làm vì ước mơ của bạn được, thì bạn vẫn có thể làm vì tiền (một ước mơ thực tế). Doanh nghiệp bỏ tiền thuê bạn về để thực hiện ước mơ của họ, nơi đấy không hoàn toàn để là nơi trình diễn “cái tôi”.

-Ngày còn bé mình hay chơi trò “ai ngứa mắt nhanh hơn” với mẹ của mình. Kiểu như mình để dĩa trên bàn và bảo, lát con dẹp. Thường là mẹ mình thua, mẹ ngứa mắt nhanh hơn và dọn ngay, sau khi lèm bèm vài tiếng. Mình phải cảm ơn mẹ vì nếu mẹ không ngứa mắt nhanh như vậy thì chắc xung quanh mình lúc đó chỉ toàn rác, tức là ngôi nhà mẹ con mình đang ở sẽ toàn rác.

Thế rồi mình nghĩ đến các công việc sáng nay, hay các vấn đề cấp thiết của xã hội, hay sự nóng lên toàn cầu… và những cách khắc phục.

Thiệt ra chúng ta vẫn đang chơi trò chơi cũ rích, nhưng đáng buồn là càng về sau lại càng không ai ” ngứa mắt” thay bạn. Một vài người sẽ dọn đống rác quanh họ nhưng họ không đủ thời gian để dọn rác giùm bạn. Họ có đường để đi tiếp, còn bạn ngập ngụa trong mớ hổ lốn.

Nên, chúc bạn vui khi ngập trong đống rác bạn thải ra nếu bạn vẫn chưa có ý định “ngứa mắt”.

 

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s