Trái đất này là những vòng tròn

Trái đất này, là những vòng tròn.

Hồi mình còn trẻ trẻ, mình hay nghĩ mình khác với mọi người xung quanh. Kiểu như người ngoài hành tinh, đặc biệt hơn người khác.

Dù có đặc biệt hơn thiệt, nhưng mình chỉ có thể đặc biệt hơn họ ở chỗ mình là màu đỏ trong một cộng đồng màu xanh mà thoy. Tất nhiên là luôn có một cộng đồng màu đỏ ở đâu đó trên thế giới này đang chờ mình nhập bọn.

Thế mà khi mình kiếm được cộng đồng màu đỏ, mình lại phát hiện ra có vẻ mình là đỏ bordeux trong cộng đồng đỏ pastel… thiệt bi kịch.

Nó làm mình nghĩ đến chuyện kinh doanh. Ấy là những bạn định làm này làm kia để bắt đầu một công cuộc kinh doanh đôi khi bị hắt hủi, bàn ra kiểu như: “ai mà mua mấy thứ này”, (ai mà đọc mấy thứ sến súa mày viết). Rồi bạn sợ, sợ mình hông được đón nhận thiệt. Dưng mà, trên thế giới này có tỷ tỷ cái cộng đồng, được phân ra theo cấp độ tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, học vấn, nhận thức, văn hóa, quốc gia… Nếu bạn có thời gian (và cả tiền bạc), bạn sẽ tìm được cộng đồng của mình thôi.

Đó giờ mình hay thắc mắc là có những món ăn rõ ràng nó dở ẹc mà sao vẫn còn nằm trên kệ, có những thứ quá xấu xí mà nó vẫn còn bán tới giờ (và bán rất chạy), có những ca sĩ rõ là thảm họa mà ai cũng nghe (và nghe rất nhiều, ở một vùng miền của một đất nước nào đó). Ồ… rõ ràng là cái thứ mà mình trề môi vẫn có giá trị trong một cộng đồng màu mỡ gà nào đó.

Nên đừng ngồi đó mà than vãn sao mà tác phẩm nghệ thuật thiệt đẹp của mình hẻm ai nhận ra hết dzị. Sao mà hơm chịu khoe ra cho càng nhiều người biết càng tốt? (đó là chuyện marketing)

Trong kinh doanh, khi nào bạn bán được hàng, là hàng có giá trị. Còn thứ bạn trưng trong kệ tủ vì sợ người ta làm tổn thương đứa con tinh thần của bạn thì nó mãi mãi vô giá.

Bạn có thể ôm nó đi ngủ và mơ giấc mơ thiệt đẹp.

#hockinhdoanhvoiba #ihatebusiness

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s