[300/day] – Đọc và sống

Sáng nay mình tình cờ đọc được một bài viết trên một trang fanpage tâm lý học mà mình rất yêu quý. Nội dung của bài viết cộng với câu chuyện xảy ra trước đó có thể tóm tắt thế này. Trên fanpage có một bài viết về bình đẳng giới. Fanpage rất thoải mái trong chuyện mọi người có thể vào tranh luận nhằm củng cố bài viết. Thế nhưng, một bạn fan không rõ danh tính và tuổi tác cũng như nghề nghiệp đã nhằm vào chuyện “bình đẳng giới”, đưa ra những ý kiến phiến diện, hạn hẹp, gây nên một sự tranh cãi không đáng có. Hiện bạn đã bị ban nick, nên mình không có tư liệu tài liệu gì để dẫn vào chuyện này. Mà mình cũng không muốn tranh luận. Mình chỉ đưa ra một khía cạnh khác về chuyện đó.

Đó là do bạn ấy có comment một vấn đề, rằng mọi người hãy vào deep web để xem thế giới này vận hành và thối nát như thế nào. Vào FB của bạn xem thì bạn cũng có những comment mang tính tiêu cực về thế giới theo thế giới quan của deep web.

Điều trên làm mình ngẫm ra hai kinh nghiệm của bản thân mình:

  1. Hồi khoảng cấp 2,cấp 3, mình rất hay đọc tiểu thuyết, ngôn tình và các thể loại truyện tình cảm sướt mướt. Lúc ấy đọc, chỉ vì thích đọc. Không được hướng dẫn, cũng chưa nhận thức được bất kì điều gì. Tâm sinh lý hồi ấy cũng mê mẩn, và có phần mơ mộng. Mình cứ hay nghĩ, quyển tiểu thuyết ấy, là cuộc sống thật, năm ở đâu đó rồi mình cũng sẽ phải như vậy. Mình không hề hay biết rằng, một quyển sách, cũng chỉ là thế giới quan của một người, nó chỉ hạn hẹp vậy thôi.
  2. Khi mình xem phim về các sát nhân biến thái, xem phim về các thể lực ngầm của thế giới, bản thân mình bị hoảng sợ và có cảm xúc rất tiêu cực với thể giới này. Mình cũng nghĩ rằng, tại sao thế giới này lại được kiến tạo và những con người như thế xuất hiện. Mình sợ hãi và không hiểu nổi. Và mình bị bó buộc trong cái mớ suy nghĩ hắc ám của mình, về cái sự “mạnh được yếu thua”.

Cũng giống như việc người ta không khuyến khích xem phim porn khi chưa đủ tuổi trưởng thành, chưa đủ tuổi làm chủ cảm xúc bản thân. Vì cái sự hạn hẹp trong suy nghĩ có thể giết chết những hành động tích cực.

Thế giới vận hành như thế nào, không phải chỉ có thể vào deep web mới biết. Và quy đồng deep web là thế giới thì lại thiển cận. Vì sao, vì thế giới không chỉ có Internet, thế giới cũng không chỉ có Forbes hay những thông tin lấp liếm bưng bít trên mặt báo.

Đành rằng hiện giờ định kiến của người bạn trên có thể chưa xoay chuyển được, nhưng mình vẫn luôn tâm niệm rằng. Nếu được lựa chọn để tin, thì thà tin rằng thế giới này như những bông hoa. Thơm, đẹp và ngọt ngào. Dù những bông hoa kia có thể giả dối, hay lời nói kia, cũng có thể là không thực.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s