Cổ tích của giấc mơ

Ngày hôm nay đã thuộc về những tháng cuối năm, thế mà khi giở lại Thử thách đọc sách vào đầu năm nay, hóa ra mình chả đọc được bao nhiêu cuốn.

Vì biết là cũng không kịp nữa rồi, nên mình tự nhủ là có nhiêu hay bấy nhiêu… Và mình cũng cố gắng dành thời gian để đọc thêm, đọc thêm nữa, mặc dù (rất tiếc) rằng, khoảng thời gian giữa lớn, giữa nhỏ và giữa bận thế này, mọi thứ mình đọc toàn là lướt qua, là nửa tin, nửa không tin.

Anh bảo anh đang đọc cuốn Nhà Giả Kim. Anh nói lâu rồi anh mới đọc được nhiều quyển có nhiều triết lý hay như vậy. Trong khi mình đưa anh quyển Suối Nguồn từ đời kiếp nào rồi mà anh không đọc. Đối với mình, Suối Nguồn có nhiều triết lý và chuẩn mực con người theo kiểu cực đoan. Còn ở Nhà Giả Kim, triết lý và con người như hòa với vũ trụ. Quyển sách này được ví như cuốn Hoàng Tử Bé, vì những câu chuyện nhỏ và những bài học lớn. Mặc khác, một số nhà phê bình phản đối quyển sách này trở thành kinh điển, vì nó trông giống như một cuốn self-help. Riêng mình, mình cũng không thích sách self-help.

Nhả Giả Kim kể về cuộc đời của cậu bé chăn cừu Santiago, cậu sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng cha mẹ cậu vẫn cố gắng cho cậu đi học. Vì ước muốn được chu du đó đây, nên cậu lại chọn làm nghề chăn cừu. Cuộc sống của cậu trôi qua bình yên, cho đến thời điểm có ba sự kiện xảy đến với cậu: thứ nhất, cậu bắt đầu suy nghĩ về việc sống ổn định với người con gái con lái buôn mà cậu gặp gỡ; thứ hai, cậu đi xem bói giải giấc mơ của cậu về kho báu trong kim tự tháp; thứ ba, cậu gặp được vị vua già của nước Salem, người khuyên cậu hãy đi theo giấc mơ của mình.

Đọc tới đây, mình có nhiều suy nghĩ lắm. Tất cả những câu chuyện đạt được ước mơ mà mình biết, mọi người đều có cùng một hoàn cảnh, là không có gì vướng bận, không có gia đình ở bên (chời ơi, con đừng làm thế này, con phải làm thế kia), không có cuộc sống ổn định (với một căn phòng đầy game và đầy sách)… đại loại là không đổ thừa hoàn cảnh. Vì nhiều tiền hay ít tiền, vì, tại, bị…

Thực hiện ước mơ là một việc không cần có lý do.

Mình đã vượt qua sa mạc đế đến eo biển này.
Mình đã vượt qua sa mạc đế đến eo biển này.

Quay lại chuyện cậu bé Santiago. Cậu bé chăn cừu đã trải qua nhiều chuyện, những thử thách khó khăn khi đi tìm kho báu. Cậu bị cướp hết của cải, cậu phải bỏ một năm trời làm việc trong một cửa hàng thủy tinh, cậu vượt qua sa mạc, và thậm chí, đánh đổi cả mạng sống của mình. Thật sống với rất nhiều rất nhiều câu chuyện về tấm gương học giỏi vượt khó, ủa lộn, tấm gương doanh nhân thành đạt. Để đạt được một thứ gì đó mình mong muốn, mình phải đánh đổi điều gì đó trong cuộc đời mình.

Đọc tới đây thì, chẹp, bé Sadness trong đầu mình lại lên tiếng “ụa tại sao mình phải làm cái điều đó để có cái đó? mình muốn thì là mình muốn nhưng sao mình không có mà mình phải làm cái điều đó cái điều đó có thật là nó sẽ có nếu mình chịu làm tới đó hông…. haizzzzzz…. mình buồn tới nỗi muốn nằm bẹp ra…”

Những câu chuyện lớn nhỏ trong Nhà Giả Kim, nó cũng giống như hàng ngàn câu chuyện ước mơ trôi nổi ngoài kia. Mình không dám nói mình đọc nhiều, nhưng mình dần hiểu tinh thần của thế giới, và tinh thần của thế giới hiện đại. Đó là mỗi người sinh ra đều có một lý do và có một tầm ảnh hưởng lớn nhỏ đến thế giới. Việc bạn lựa chọn làm hay không làm một điều gì đó đều không thoát khỏi những quy luật chung. Và cái thế giới quan của bạn, là cái chết tiệt nào đó mà nó hiếm khi nào khớp với thế giới quan chung. Nên bạn cứ dần dần chấp nhận những chuyện hiển nhiên nó phải vậy, yêu cuộc sống, đi theo các dấu hiệu, và đi theo những gì trái tim mình mách bảo.

Và đến cái cây xanh này.
Và đến cái cây xanh này.

Chỉ duy nhất có một câu hỏi mà mình mãi vẫn chưa hiểu.

Sau đó rồi thì sao? Thì sao?

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s