Ngày tháng quay về – 4

Thưở ấy, dòng họ nhà Phong giàu nhất làng, bố Phong là con trai trưởng của dòng họ có trên dưới mười hai anh chị em. Với tướng tá đạo mạo, tính tình lại gia trưởng và cổ hủ nên ai nấy đều sợ ông. Mẹ Phong là một người phụ nữ đẹp, đến bây giờ đã lục tuần mà trông bà vẫn đẹp. Trong ký ức của Phong, mẹ vừa đẹp, vừa dịu hiền lại vừa đảm đang và khôn khéo, bởi thế dù bố có là ông hoàng đi nữa thì vẫn sợ mẹ một phép. Kiếm khắp làng cũng không có một người phụ nữ nào giống mẹ. Đến khi lớn lên, Phong mới biết mẹ là một người con gái thành thị, trong một lần về quê đã phải lòng bố và thế là theo bố về dinh, bỏ hết mọi thứ ở nơi phồn hoa đô thị để sống một cuộc sống thôn quê bình dị và mộc mạc. Thế là Phong tự nhủ lòng mình, một là phải lấy vợ giống mẹ, hai là ở giá suốt đời. Nhưng khi bước chân lên thành phố, Phong mới biết mọi thứ đã đổi khác rất nhiều, rất khó để kiếm được một người vừa đứng đắn đường hoàng, vừa dịu dàng đảm đang, vừa khôn khéo trong cuộc sống để có thể làm vợ. Những cô gái Phong từng gặp, hoặc là mê sắc, hoặc là mê tiền của anh. Những cô nàng ngoan hiền đảm đang thì lại quá nhu nhược, cái gì cũng dạ, cũng vâng; còn những cô nàng chững chạc hơn một chút thì lúc nào cũng tỏ vẻ bất cần đời.

Trong nhà, Phong là đứa con trai độc tôn, mẹ anh chỉ sinh cho bố đúng đứa con thứ ba là một thằng con trai, trên anh còn có hai chị gái. Theo truyền thống xưa thì gia đình nào cũng thích có con đàn cháu đống, nên nhiều lần bố anh bị cô chú bác xúi đi lấy vợ lẻ để có thêm vài thằng con trai cho vui cửa vui nhà. Những lần như vậy mẹ không nhìn mặt bố, bố phải xuống nước năn nỉ, xin lỗi và từ đó cạch tới bây giờ. Trong làng đặt cho bố cái tên “người đàn ông chung thủy” và từ lúc đó trở đi trong làng hiếm có chuyện đàn ông lấy hai, ba vợ nữa. Chính vì là con trai độc tôn trong nhà, trừ mẹ ra, còn lại từ bé đến lớn không ai dám đụng đến Phong. Vì bố cưng Phong như trứng, Phong ngoan thì được thưởng, Phong hư thì bố lôi hai người chị ra đánh và răn đe vì tội để em hư. Riết rồi mẹ anh lắc đầu phán: “Con hư tại bố.” May mắn thay, dù có được cưng chiều như thế nhưng Phong học hành vẫn giỏi, có hiếu với cha mẹ, và thương yêu hai người chị của mình.

Phong có một cô em gái họ, con ông anh của bà chị vợ ông chú, Nhà cô bé ấy sát vách nhà Phong, nói sát vách cho gần chứ thật sự nhà anh có một khoảng sân rộng cả vài trăm thước, đi từ nhà này đến nhà kia cũng cả một đoạn đường. Cô em gái của Phong là gốc người Hoa, có cái tên rất dễ thương: Muội Muội. Và cô bé cũng dễ thương y như tên. Lúc nhỏ, Muội Muội thường được mẹ thắt hai bím tóc dài tận thắt lưng, và lúc nào cũng mặc sườn sám, mỗi ngày một màu.

Phong và Muội Muội hay hẹn nhau ra ngoài đồng thả diều, rồi sau đó men theo con đê lang thang ra sông, có khi để nghịch nước, có khi để hái những chùm lục bình chơi trò nấu ăn. Hai đứa bé khi ấy rất thích trò gia đình, Phong làm bố và Muội Muội làm mẹ, lấy búp bê làm con, những lon sữa bò làm nồi, những cây cỏ làm cơm. ..Cả hai trạc tuổi nhau nên trông rất dễ thương. Người lớn lúc ấy thường chọc chúng là đôi thanh mai trúc mã. Phong thì không hiểu gì, còn Muội Muội lại cười rất tươi và tíu tít hỏi Phong: “Chờ Muội Muội lớn lên, Phong lấy Muội Muội làm vợ thật nhé.” Phong ngẩn người một hồi lâu rồi gật đầu: “Ừ. Anh sẽ chờ em lớn.”Day 28

Năm tháng trôi qua, Phong dần lớn lên thành một chàng trai tướng tá cao lớn như bố nhưng lại thừa hưởng tính tình của mẹ nên không gia trưởng và cổ hủ, anh là niềm mơ ước của các cô gái trong làng, nhưng các cô gái ấy chỉ dám nghĩ chứ biết mình hoàn toàn không có cơ hội. Muội Muội càng lớn càng mang một vẻ đẹp của sự vương giả, thanh thoát và trong sáng, cô không còn để hai bím tóc như hồi bé mà là mái tóc thề xõa dài, từng bước đi là từng xao động trên suối tóc. Ngày càng lớn, Muội Muội càng ngoan hiền, biết đủ cầm kỳ thi họa. Muội Muội từng thêu tặng khăn tay long phụng cho Phong, rất tinh xảo và đẹp. Như bao cô gái khác ở làng này, Muội Muội đến tuổi sẽ đi lấy chồng, không có một tham vọng hay ước mơ nào khác.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s