MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP – mới mà không mới

Ngành Mỹ thuật công nghiệp (MTCN)  không phải là một ngành mới lạ. Tuy nhiên, đây là một ngành dễ gây sai lệch về suy nghĩ.Đa số những sinh viên năm nhất đều không hiểu rõ được ngành nghề này.Khi tìm hiểu những bài viết trên mạng internet, tôi chỉ thấy những bài viết mang tính khái quát và cao siêu.Thế nên, bài viết này là một sự đúc kết những gì tôi hiểu được về MTCN, một ngành đòi hỏi sự đam mê và hiểu về nó.

MTCN hay còn gọi là Mỹ thuật ứng dụng là một ngành thiết kế, điều kiện đầu tiên cho sự thành công của sản phẩm thiết kế là phải sử dụng được, có thể phổ biến trên diện rộng. Nói một cách đơn giản là bạn không thể làm ra cái ghế mà không thể ngồi, hay tạo ra cái đồng hồ mà chỉ có thể để …trưng bày, bạn không thể vẽ thứ gì đó chỉ vì nó đẹp.

Vì MTCN không phải là ngành vẽ. Thiết kế, KHÔNG PHẢI là vẽ. Thiết kế là một quá trình quan sát, tổng hợp, phân tích, so sánh và đưa ra những sản phẩm mà con người có thể sử dụng được. Bạn có thể sẽ gặp những thứ bạn hoàn toàn không thích, bạn thấy nó không đẹp hoặc nhàm chán nhưng vì lý do cao cả hơn là phải-sử-dụng-được nên bạn phải linh hoạt thay đổi.

Bạn sẽ bước vào ngành MTCN rất hứng khởi bởi có nhiều thứ mới mẻ và vui tươi nhưng khi theo học thì… sẽ có những ngày bạn không cười nổi. Bạn sẽ làm quen với từ LẦY, quen luôn với stress triền miên, quen luôn với sự cáu bẳn vì không tìm ra ý tưởng. Bạn sẽ có nhiều đêm thức trắng, chỉ làm bạn với giấy, bút, và máy tính. Bạn uống café thay nước lọc. Bạn bắt đầu nhầm đêm thành ngày và ngày thành đêm. Bạn sẽ mất khái niệm về ngày tháng, chỉ biết mỗi ngày nộp bài. Bạn sẽ ngửi quen mùi keo dán sắt, thậm chí còn ghiền cảm giác bóc keo ra khỏi các đầu ngón tay của bạn. Bạn sẽ lăn lê bò lết trên trường bằng nhiều hình thức, và lăn lê bò lết ở nhà bằng nhiều hình thức khác. Ba mẹ bạn sẽ không thấy bạn đâu vì bạn chỉ ru rú một chỗ trong những ngày gần nộp bài, và sau một thời gian ba mẹ bạn sẽ quên mất có bạn ở nhà.

Còn nhiều nữa những điều “thú vị”.Nghe thì có vẻ ghê, nhưng thật sự thì nó còn ghê hơn thế.Mình không dọa, cũng không đùa. Những điều trên có thể là thảm họa, nhưng cũng có thể trở thành những kỉ niệm và niềm vui của bạn đấy.hinh 1

Ngành MTCN có bốn ngành nhỏ:

-Thiết kế nội thất

-Thiết kế đồ họa

-Thiết kế công nghiệp

-Thiết kế thời trang

1/ Thiết kế Nội thất – Interior Designhinh 2

Thiết kế Nội thất (TKNT) không phải là Kiến trúc. Mình học ngành này bốn năm và mỗi lần có ai đó hỏi mình về ngành thì họ đều kết luận: “Con vẽ nhà hả?”. Mình không vẽ nhà, Kiến trúc sư mới vẽ nhà, thứ mình vẽ là bên trong ngôi nhà. Kiến trúc sư vẽ mái nhà thì mình vẽ trần nhà, Kiến trúc sư vẽ móng nhà thì mình vẽ sàn nhà, nói nôm na rằng, Kiến trúc sư vẽ cái hộp, thì mình vẽ những thứ bên trong cái hộp. Nhưng nếu chỉ đơn giản một căn phòng đặt để bàn ghế thì TKNT không có việc để làm. Công việc chính của TKNT là bố trí vật dụng nội thất phù hợp, tiện dụng để sinh hoạt và nâng cấp thẩm mỹ của một không gian sống hoặc làm việc. Lấy một ví dụ rằng, khi đặt một cái ghế vào một căn phòng, nhà thiết kế phải đặt những câu hỏi như ghế đấy là ghế gì (ghế dài, ghế đẩu, sofa, ghế xếp, ghế bập bênh…); hình dáng thế nào (tròn, vuông, tam giác, chữ nhật…); chất liệu ra sao (sắt, gỗ, vải đệm, vải da…)? Tương tự như vậy cho các vật dụng nội thất khác và các căn phòng khác sao cho phù hợp với chức năng của phòng (ăn, ngủ, làm việc…), phù hợp với từng loại người (già trẻ, lớn bé, nam nữ…).

Học gì trong ngành TKNT?

Ngoài các môn cơ bản, bạn sẽ được thử nghiệm thiết kế nội thất các công trình cơ bản như nhà ở, nhà hàng, khách sạn, resort, trường học, shop, quán café, bảo tàng… cùng với các kĩ năng cũng như các phần mềm cần thiết cho ngành như Photoshop, AutoCad, Sketchup, 3dsMax.

2/ Thiết kế Đồ họa – Graphic designhinh 3

Thiết kế Đồ họa (TKDH) là một ngành phát triển cực mạnh trong thời đại thông tin hiện nay.TKDH dễ được tìm thấy trên các tấm poster, bìa sách, banner, thiết kế web, bộ nhận diện thương hiệu… tất cả những thông điệp sẽ được truyền tải bằng hình ảnh đến công chúng một cách cô đọng nhất. Khi Internet phát triển vượt bậc, cũng cùng lúc ấy, vai trò của nhà TKDH trở nên quan trọng. Một sản phẩm công nghiệp được tạo ra, ví dụ như một hộp sữa giấy, cũng có bàn tay của TKDH trong lĩnh vực in ấn thiết kế bao bì. TKDH mang sứ mệnh của việc truyền thông, tiếp cận khách hàng thông qua hình ảnh trước khi đưa sản phẩm đến với thị trường.

Học gì trong ngành TKDH?

Bạn sẽ được trải nghiệm khá nhiều môn thú vị như tranh khắc gỗ, kéo lụa, thiết kế bìa sách, thiết kế lịch, thiết kế logo, thiết kế bao bì…cùng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign…

3/Thiết kế Công nghiệp – Industrial Designhinh 4

TKCN hay còn được gọi là ngành Tạo dáng công nghiệp. Đây là ngành ít thông tin nhất trong bốn ngành.TKCN ra đời để thiết kế những sản phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt, vừa mang tính công năng, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Một kiểu dáng xe máy mới ra đời, một chiếc điện thoại đời mới, hay chỉ đơn giản là một bình sữa tắm có hình dáng lạ mắt… đó là những sản phẩm của tạo dáng công nghiệp. Tất cả những kiểu dáng hình thành ra sản phẩm đều phải phục vụ cho mục đích công năng.Tức là, nhà thiết kế phải nghiên cứu về tất cả các số liệu cơ thể người và các số liệu liên quan khác để khi đặt bút thiết kế ra một sản phẩm thì sản phẩm ấy vừa vặn để con người sử dụng. Lấy một ví dụ rằng, một cái ly uống nước được thiết kế với số liệu khác với thiết kế một cái tô để ăn cơm; một cái xe nôi em bé phải có số liệu phù hợp cho đứa bé nằm và một người lớn có thể đẩy xe. Tương tự như vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi sao con chuột máy tính có thể vừa vặn với tay bạn, hay miệng một chai nước suối không quá lớn để có thể vừa với miệng bạn không? Thế thì bạn có thể đặt câu hỏi đấy cho nhà TKCN.

Học gì trong TKCN?

Bạn sẽ được học đồ án gốm sứ, đồ án nhựa, đồ án đồ điện gia dụng, đồ án đồ chơi, đồ án vật dụng cầm tay…

4/ Thiết kế thời trang – Fashion Designhinh 5

So với ba ngành còn lại, Thiết kế thời trang (TKTT) là một ngành đại chúng nhất. Tuy nhiên, đôi lúc vẫn có sự nhầm lẫn TKTT là thợ may. Hoạt động may vá chỉ là một phần trong công việc của nhà TKTT. Công việc chính của họ vẫn phải làm thiết kế. Đôi khi chính họ sẽ tạo ra xu hướng mới trên toàn thế giới. Khi bạn theo học ngành này, bạn sẽ phân biệt được giữa các loại váy khác nhau, các loại vải, các loại chỉ, các loại nút áo, những kiểu dáng đệm vai, thắt dây và vô vàng các thứ khác… để dùng đó làm cơ sở tạo nên những kiểu dáng thời trang đẹp. Bạn sẽ có những show diễn thời trang nhỏ để trình diễn sản phẩm của mình. Đây không là một ngành xa lạ mà có thể nói TKTT là một ngành dễ hình dung hơn ba ngành trên.

Học gì trong TKTT?

Thiết kế các thể loại trang phục: dạo phố, dạ hội, trẻ em, trang phục nam… ngoài ra còn được trang bị thêm các kĩ năng cắt may, trang trí trên trang phục…

KẾT

Còn rất nhiều thứ cần phải nói về ngành MTCN nói chung và các ngành nhỏ nói riêng, tuy nhiên đây là những ngành nghề đòi hỏi phải có năng khiếu và sự đam mê. Khi bước vào ngành, bạn đã bước vào một cuộc chơi không cân sức, bạn sẽ bỏ ra rất nhiều thứ. Con gái theo đuổi ngành này thì rất cực, vừa chạy xuôi ngược, vừa thức khuya, vừa hay tiếp xúc với hóa chất độc hại, bài vở thì lúc nào cũng ngập mặt nên rất dễ lâm vào tình trạng căng thẳng. Ngoài ra ngành MTCN cũng cần một sự hỗ trợ về kinh tế ổn định, vì tiền học phí và tiền trang trải các thiết bị để thực hiện đồ án là một số tiền khá lớn.

Những bạn có cá tính, thích độc đáo mới lạ khi đứng bên ngoài nhìn vào ngành sẽ mang một cảm giác thích thú, muốn thử, muốn học.Nhưng một thực tế được đưa ra rằng, chẳng có một ngành nghề nào chứa đựng toàn điều tốt đẹp. Nên mình chỉ khuyên rằng, đừng chỉ vì nhìn thấy thích thích mà chọn một ngành mà mình chưa hiểu rõ. MTCN là một ngành cần có sự khổ luyện ngày qua ngày, vì như lời thầy trưởng khoa của mình thường nói với sinh viên “Các em không thể ngủ dậy sau một đêm mà trở thành nhà thiết kế.”

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s