Chuyện về thế giới

Con thương yêu,

Có người hỏi mẹ sao mẹ viết cho con sớm thế này. Vì mẹ mơ ước có người kể cho mẹ nghe về thế giới mấy mươi năm về trước bằng chính những tâm hồn còn trong trẻo nhất chứ không muốn biết về thế giới qua những bài giảng lịch sử chán ngắt, hay qua những toan tính cuộc đời đã gieo giắt vào đầu.

Mấy chục năm trước hay mấy chục năm sau, thế giới này vẫn chuyển động như vậy. Như vòng quay Trái đất. Và cũng không giống như vậy cho lắm vì mỗi năm trục quay Trái đất đều có sự dịch chuyển, dù rất nhỏ.

Như con đã được học về hai cuộc chiến tranh thế giới, có nhà tiên tri dự đoán sẽ có chiến tranh thế giới thứ ba xảy ra vào khoảng năm 2010 đến năm 2014. Cho đến tận bây giờ, mẹ vẫn thầm cảm ơn những người đứng đầu thế giới vì vẫn giữ thái độ hòa bình. Mẹ tin, chính bản thân họ, cũng không muốn xảy ra những điều đáng tiếc. Mặc dù khủng bố vẫn luôn có khả năng xảy ra, bọn khủng bố thì luôn có lý do để giết người. Chỉ cần có niềm tin, con có thể làm bất cứ điều gì, kể cả bất chấp tính mạng.

Dẫu cho thế giới này dân số đang chạm mức báo động là tám tỉ người, thì sự mất mát vì dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh vẫn mang lại nỗi không không tả cho người ở lại. Tuy nhiên, tám tỉ người, nhân với trọng lượng trung bình của họ, mẹ đang nghĩ Trái đất có chịu nổi tải trọng đó hay không? Tám tỉ người, nhân với lượng thức ăn mỗi người cần mỗi ngày, thiên nhiên liệu rằng còn chịu đựng nỗi hay không? Chúng ta vẫn đang nguyện cầu sự bình yên, ngành y dược vẫn tìm cách để cứu chữa những căn bệnh thế kỉ, các nhà khoa học vẫn miệt mài nghiên cứu về một hành tinh khác. Mẹ nghĩ mỗi chúng ta, có thể góp phần giúp đỡ trái đất này. Bằng cách trồng một cái cây, nuôi một con vật, viết một quyển sách, và dạy dỗ tốt những đứa trẻ.

Con người là động vật sống ích kỷ, họ mong muốn cho cuộc sống họ tốt đẹp hơn, sung sướng hơn, nên từ thưở xa xưa đã phá rừng, lấp sông tìm nơi ở mới, họ tổn hại đến các loài sinh vật khác mà còn tự hào vô vàng rằng họ đã làm đẹp cho Trái Đất này. Ừ thì đẹp, nghĩ một cách thông thoáng đầu óc, tiếp nhận tư tưởng mới, không bảo thủ thì những gì họ làm thiệt đẹp, nhà cửa, cao ốc, đường phố, đèn đuốc, sân bay, tàu hỏa…v..v

Con à, mỗi ngày con đều có thể đọc về sự giận dữ của con người. Họ ngao ngán và tuyệt vọng ở thế giới này, nhưng thà bưng mặt để sống, chứ họ không chết đi. Họ thà tiếp tục sinh sôi ra thế hệ tiếp theo, chứ không để yên cho loài người đến lúc tận diệt. Thà trở thành một người đê tiện, bỉ ổi, chứ không để người ta khinh rẻ mình. Và họ còn phải làm nhiều thứ mà họ phải làm, vì cộng đồng loài người truyền tai nhau rằng nên làm như vậy, làm họ ngỡ là mình “phải” như vậy, là đúng đạo lý, là trách nhiệm, là vô vàng nhiều thứ.

Mẹ luôn mong con được sinh ra đủ đầy, xinh xắn, mẹ mong mình có đủ để trao cho con sự mạnh mẽ con cần, mẹ mong con chưa bao giờ oán than vì mẹ đưa con đến đây, đến thế giới này, đến với mẹ. Mẹ mong mình đủ vững vàng khi buông tay con để con sống tự lập. Mẹ mong mẹ là chỗ dựa mỗi khi con chao đảo. Mẹ mong sau khi mẹ rời xa thế giới này rồi, con vẫn có thể hiên ngang bước đi trên chính đôi chân của mình một cách vui vẻ.

Mẹ sinh con ra với hy vọng con được nhìn thấy tất cả những điều tốt đẹp trên thế giới này. Chứ không phải vì mong muốn của riêng mẹ. Mẹ thương, và chăm lo cho con vì con là con của mẹ, chứ không mong cầu có người chăm sóc lúc về già. Dù sẽ có lúc, mẹ thấy tổn thương vì người quay lưng với người. Mẹ thấy đau đớn vì người giết hại người.

Nhưng cái mẹ cần, là con được sống trọn vẹn. Rồi hai, ba mươi năm sau, con lại thủ thỉ viết cho con cháu của con một lá thư mở đầu bằng: “Thế giới của chúng ta đang sống từ xưa đến nay, vốn rất xinh đẹp…”

Mẹ mong…

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s