[300/day] – Chuyện cô gái, hoa, mấy con vịt và thiên nga

“Sao con không làm thế này kia như người ta?”
“Sao em còn trẻ mà em già quá vậy?”
“Con suy nghĩ thiển cận quá.”
“Em sống theo sách vở quá.”
“Mai thiếu thực tế quá nhỉ?”
“Mẹ tao nói mày không đẹp bằng tao.”

Có những câu nói vô tình hay cố ý làm mình nghi ngờ bản thân. Nghi ngờ bản thân là một hành động tồi tệ mà mình đối xử với mình. Nếu không đủ tỉnh táo, mình sẽ dần tin những lời nói kia là thật. Rằng mình phải cố từ bỏ những giá trị mình có để chạy theo giá trị của người khác. Rằng mình phải từ bỏ những sở thích bình thường để chạy theo các thứ mà bọn trẻ thích. Rằng mình không nên nêu những ý kiến của mình. Mình không nên nghe lời người lớn nữa và đừng đặt niềm tin vào sách vở. Mình không nên hy vọng và tưởng tượng điều tốt đẹp. Ồ, mình nên chạy theo cái đẹp đám đông để từ bỏ cái đẹp độc quyền của mình.

Hành động tồi tệ nhất của một người đối với một người là phủ nhận giá trị của người đó. Nó khác với việc góp ý để đối phương tốt hơn. Hành động phủ nhận, chỉ đơn giản để nâng cao giá trị của mình lên trên người. Chỉ đơn giản khẳng định thế giới quan của mình đúng, phù hợp với mong muốn xã hội. Chạy theo các giá trị của bọn truyền thông nhằm tăng lợi nhuận, mà chối bỏ sức mạnh cá thể.

Hồi nhỏ một người bạn kể mình nghe chuyện của các loài hoa. Mỗi loài mỗi hương sắc riêng, phân chia nhau nhiệm vụ làm đẹp cho đời. Hoa hồng thì quyến rũ, phong lan lại kiêu sa, cúc dại nũng nịu, tết đến thì chẳng hoa nào giành ngôi với mai và đào. Chúng sống hòa thuận, không ganh đua và cũng chẳng thèm bắt chước lẫn nhau. Hoa nào cũng khoe những điểm đẹp nhất của mình.

Lại có chuyện ‘vịt con xấu xí’, tại sao khác biệt lại bị chê cười? Ở đây không phải do vịt là thiên nga, mà vốn dĩ chúng ta luôn có những cộng đồng nhỏ giống chúng ta. ‘Loài’ này thì sẽ khác ‘loài’ kia. Sự khác biệt ở đây không bị cô lập như chúng ta lầm tưởng.

Thay vì tiếp tục gò ép bản thân vào chủng loại không giống mình như con thiên nga lạc giữa bầy vịt, hay hoa mai không mùi giữa một rừng hoa sứ, mình chỉ đơn giản là ra đi. Đi một mình, gặp gỡ những cộng đồng khác. Bầy thiên nga đang bơi lội đằng kia có vẻ dễ thương. Đám mai rừng cuối xuân vẫn còn khoe sắc. Con mèo mình thấy yên ả nên cuộn tròn mình nằm giữa đám lá khô. Cảm thấy như được ở nhà mình…

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s