[300/day] – Chui vào rọ

Mọi người đang ca ngợi thế giới phẳng, nơi mà một người cách bạn nửa vòng trái đất, vẫn như đang đứng kế bên bạn.

Mình đang nói về Internet và mức phủ rộng toàn cầu của hắn ta. Hắn ta biết quá nhiều rồi, về mọi thứ, về con người bạn. Bạn đi đâu, làm gì, mua gì, ngày ăn mấy bận, có ở dơ hem,  gặp gỡ ai, thích gì, ghét gì hắn cũng biết… Lão tướng ngày xưa vẫn hay nói: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.” Như thế, Internet thắng chắc rồi đấy. Còn bạn hằng ngày vẫn ngửa mặt lên hứng những thứ mà Internet rót xuống cho bạn – một cách thất bại.

Mình cảm thấy kỳ lạ cũng lâu nay rồi. Khi cảm thấy mình quá lệ thuộc vào Internet, không chỉ mình, mà gần như toàn bộ con người sống ở những nơi đang hoặc đã phát triển đều bị dây vào chất ma túy này.

Mình không thấy mọi chuyện nó quá nghiêm trọng nếu như Facebook và Google không lần lượt bị đánh sập. Lúc đấy, mình cảm thấy như chúng ta đang ở trong một đất nước mà ếu biết gì về tình hình đất nước cả, mặc sức ăn chơi xài đồ chùa. Đến khi có giặc xâm lăng thì la oai oái lên.

À không, í mình là mình cảm thấy chúng ta đang bị nhốt trong một cái lồng, khi mà mọi thứ kiến thức, thông tin, vâng vâng vâng vâng bay mòng mòng xung quanh chúng ta, chúng ta không có một động thái nào khác là tin nó, không thèm phá cái lồng đi tìm hiểu, một thế bị động chết người.

À, í mình là có cái người nào đó đang đứng sau ván cờ con người này, mỗi chúng ta là những quân cờ to tướng (mà ếu có não). Họ điều khiển mọi hoạt động của ta, nắm được thói quen hành động của ta, gò ép ta thấy những gì ta thích thấy, làm những gì chúng ta ngỡ là thích làm. Để mang lợi cho họ.

Có vài lần mình không có máy tính hay bất cứ công cụ nào để lên Internet, ai cũng ngỡ rằng mình sẽ buồn. Ầy. Lúc đó, mình lại lôi sách ra đọc, lôi giấy ra viết, hoặc dòm người này, ngó người kia, hoặc chìm vào trí tưởng tượng về một thế giới nhân ái rộng mở hơn thế này.

Giờ mà Internet có sập đi nữa, mình cũng không buồn đến chết được, vì buồn chán là việc của mấy con cờ, hem phải của mình.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s