[300/day] – Chuyện đi xem kịch

Một tối thứ tư rảnh rỗi duy nhất trong tuần, tôi đi xem kịch. Vở kịch đã có hai mươi năm tuổi đời. Nay được công chiếu lại.

Hôm đó tôi hồi hộp mà tới sớm nửa tiếng. Trước đó, vấn đề mua vé cũng tốn rất nhiều thời gian của tôi. Chưa bao giờ tôi đi xem một thể loại giải trí nào đó mà cảm thấy cực thân như vậy.

Đứng bên ngoài sân khấu chờ đợi. Tôi hứng trọn những cảm xúc từ xung quanh ùa vào người.

Đầu tiên là kí ức về mùi. Mùi sân khấu. Bao nhiêu năm vẫn cứ dùng một mùi như vậy. Tôi cũng không rõ là mùi gì. Chỉ biết nó thơm và rất dậy kí ức.

Sau đó là hình ảnh ông bà lão nắm tay nhau đi xem kịch. Đối với tôi, cặp đôi nào đó sống với nhau đến già đã là một kì tích rồi, chứ đừng nói đến dẫn nhau đi xem kịch. Ông lão vẫn hơi lóng ngóng, còn bà thì nhanh nhạy hơn, dẫn ông đi đến ghế ngồi, dẫn ông lên sân khấu. Hai người cứ chầm chậm, chầm chậm bước đi bên nhau.

Khi tôi ngồi yên vị chỗ mình thì phát hiện thêm một chuyện dễ thương nữa. Hai anh con trai nhường ghế hàng hai cho ông bà lão. Hai anh xuống ngồi hàng ghế bên dưới tôi. Đã ngồi đấy rồi, hai anh còn lo lắng: “Không biết ông bà coi được không. Mình thì sao cũng được mà.”. Rồi một anh chạy lên hỏi thăm lại cho chắc.

Chuông vừa reo, ánh đèn vừa tắt. Cả rạp trăm mấy người hướng mắt lên theo dõi diễn biến của vở kịch. Chỉ có bốn người trên sân khấu mà có thể làm mọi người cười đó rồi lại khóc đó.

Tôi nhắm mắt lại. Biết đâu những chuyện này là giấc mơ khi mỗi ngày báo chí đưa tin người hại người, người phụ người, người bỏ rơi người.

Biết đâu, một tối xem kịch tôi sẽ vẫn mơ về vài chục năm sau nữa, có một người nắm tay tôi đi xem phim, xem kịch, thủ thỉ với tôi những điều đã cũ: “Ngày xưa đó, bà nhớ hông…”

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s