[300/day] – Mỗi người có một sân khấu

Sáng nay tôi đọc một bài viết về sự thất sủng của Ebook. Rằng thì người ta sẽ quay lại với sách giấy mà thôi. Tôi cũng nghĩ vậy. Không phải vì bởi tôi là tín đồ của sách giấy. Tôi vẫn hay đọc bằng nhiều phương tiện. Nhưng tôi vẫn mua sách và đọc sách. Đó là thói quen khó bỏ.

Tôi vẫn tin rằng, những thứ cổ xưa mới là đỉnh cao của nghệ thuật. Sách giấy, đĩa than, máy ảnh phim, máy đánh chữ, bảng vẽ tay,… là phần rút gọn, phần thô sơ và là phần đẹp đẽ nhất. Công nghệ càng tiện nghi, đưa đến mọi thứ càng hoàn hảo lại càng bớt đi tính nghệ thuật. Nghệ thuật là không hoàn hảo, nó phải có sai, phải có lỗi, phải có hư hỏng, chính từ cái sai cái lỗi mới có cái mới.

Công nghệ phát triển, đưa con người đến thế kỉ chính xác đến phần trăm mili, ok fine, điều đó không sao cả. Chỉ là mọi thứ đang hoàn hảo đến mức giống nhau. Mà cái sự giống giống ấy, nó là vay mượn, nó cần quá nhiều thứ trung gian để sao chép gần chính xác thứ sẵn có.

Một chiếc điện thoại smartphone hiện giờ có thể thay thế hầu như toàn bộ nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của con người. Nó cần dung nạp vào điện, internet và các phần mềm. Nó không chính xác là một quyển sách (đâu có ai xuất bản “nó”), không chính xác là một cái máy nghe nhạc (đâu có ai thu âm trên “nó”). “Nó” giống như hàng fake, nhìn về ngoài thì giống đó, nhưng mất cả linh hồn.DSCF8295

Tối nay tôi vào sân khấu. Đứng từ trên nhìn xuống khán phòng, ngoài sân khấu sáng rực ra, trước mặt mỗi người là một sân khấu nhỏ. Nhìn lung linh như những vì sao. Nhưng ánh sáng của các ngôi sao vốn là từ mặt trời. Các ngôi sao cũng vay mượn ánh sáng. Chẳng phải, thứ chúng ta cần, vẫn là ánh sáng mặt trời hay sao?

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s