[300/day] – 30 chưa phải là Tết

Tôi đón năm 2014 cũng với tiết trời se lạnh thế này. Vừa hân hoan, vừa lo sợ.

Từ khi Internet phát triển đến mức ngạt thở, tôi cảm thấy mình dần dần lìa xa xã hội. Tôi sợ những tin tức cập nhật mỗi ngày. Nó làm tôi hoang mang, mệt mỏi, tim đập nhanh và nhiều buồn đau.

Tôi dường như né các thể loại gây tổn thương. Người gây tổn thương người, thảm họa thiên nhiên, tệ nạn xã hội, đại nạn thế giới… Tôi dường như đã quá ngao ngán với những chuyện xung quanh cuộc sống mình nên tôi khép lại mọi cánh cửa tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Tôi biết, dù tôi có nhắm mắt, mọi thứ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cuối năm 2014, vì công việc nên tôi phải đọc nhiều tin hơn trước. Trong vòng mấy ngày tôi đón nhận những tin đau thương, những mất mát từ máy bay rơi, cháy nhà, chìm tàu…

Bản thân mỗi người, dẫu yêu thương bản thân đến cỡ nào, cũng gánh một phần nỗi đau của nhân loại. Cái nhíu mày của chị cũng vì nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh. Cái lặng yên của anh cũng chỉ vì những tai họa xảy ra.

Trong tôi, những cá thể đang đánh lộn lẫn nhau. Mấy đứa căm-ghét-con-người dùng hỏa tiễn đánh bom tàn sát, những cá thể biết-yêu-thương đưa thân mình ra hứng chịu không một lời than van. Chúng nó bảo vệ những tình cảm còn sót lại trong tôi. Những cá thể biết yêu thương không chết, không bao giờ chết.

Kế từ khi Internet phát triển, năm nào đi chùa tôi cũng cầu cho thế giới được bình an. Năm nào cũng vậy, Người Trời đáp trả tôi bằng quy luật nhân quả, không thể tránh được. Người Trần đáp trả tôi bằng 1/10 sự tử tế của họ, không thể thay đổi được.

Rồi người phải đi. Nhang khói se lạnh giữa những ngày cuối năm tất bật.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s