[300/day] – Quá khứ hò hẹn cùng Internet

*Bài này chắc dài hơn 300 chữ. Ý tưởng được nghĩ ra từ buổi học Social Media. Những chuyện về công nghệ diễn ra trong quá khứ tính đến nay chừng mười mấy năm mà thấy sao nó xa xôi.keep-calm-and-love-the-internet-1

Lần đầu tiên tôi độc lập tiếp xúc với Internet là khoảng lớp Bảy, tính theo tuổi của tôi là khoảng năm 2005. Internet có mặt ở Việt Nam vào khoảng năm 1991. Đến năm 1997, Internet Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu. Bấy giờ, Internet đã được thương mại hóa.

Thế hệ sinh năm 92 trễ tận 8 năm mới biết đến Internet.

Sơ lược về tiểu sử của tôi trước khi gặp anh Internet.

1992: Ra đời vào năm đất nước bắt đầu đổi mới, thay đổi hiến pháp với chủ trương “kế thừa, tiếp thu và phát huy giá trị văn hóa”. Tới giờ tôi vẫn kế thừa, tiếp thu và phát huy giá trị văn hóa dưới sự cười trừ của nền thị trường năng động sáng tạo, hem thích sự lãng mạn và im lặng.

Đây là game băng.
Đây là game băng.

1993 – 1996: rất hay coi TV dù không nhớ rõ mình coi gì, hay coi ké phim TVB với mẹ. Hay chơi game băng cùng ba và anh trai.

1997: đi học chữ, bắt đầu chuyển qua đọc tất cả các thể loại báo mẹ có. Hát karaoke siêu đẳng. Học tiếng Anh từ rất sớm (mà tới giờ vẫn ngu như thường).

1998: vào lớp 1, thích đi học hơn coi TV. Thích đọc truyện tranh hơn xem phim chưởng. Đã nhen nhóm viết nhật kí vào khoảng thời gian này. Nhưng chỉ dăm ba ngày viết mấy câu kiểu như: “Hôm nay, con ăn cơm lúc 11 giờ sáng. Con đi chơi buổi chiều. Rồi con về đi ngủ. Con yêu ba mẹ.”

1999: Nhà có máy tính đầu tiên. Lúc đó tôi nhớ mẹ tôi chat với bà Nội bên Mỹ để đặt tên cho em trai. Cái máy tính có màn hình to đùng. Ơ vậy là thời đó nhà mình nối mạng rồi sao ta? (phát hiện mới)

2000: Nhà mới có rất nhiều máy móc nhưng tuyệt nhiên không có cái nào trông giống máy tính.

Anh Google thiệt biết nhiều thứ. :v
Anh Google thiệt biết nhiều thứ. :v

2001-2002: Vẫn đọc truyện tranh, thích đọc truyện Cô tiên xanh và các thể loại đọc ké với anh chị như Doremon, Conan…Đọc các thể loại tạp chí cho thiếu nhi như Nhi Đồng, Rùa Vàng, Khăn Quàng Đỏ, dần dần chuyển qua Mực Tím, Hoa Học Trò, 2!, Kiến thức ngày nay, Thế giới mới (của bố).

2003-2004:

 • Chuyển sang đọc truyện chữ, cuốn đầu tiên là “Cô giáo Trinh” trong bộ Kính Vạn Hoa của chú Nguyễn Nhật Ánh.
 • Năm lớp sáu được chọn vô lớp có một cái tên rất kiêu hãnh “lớp tăng cường Tin học”. Thế là nhà mua cho tôi cái máy tính đầu tiên, tôi nhớ lúc đó hệ điều hành máy là Pentium 4, mạnh nhất thời đó. Chủ yếu tôi dùng để nghe nhạc, soạn thảo văn bản (có biết làm gì đâu). Sau đó tôi mua các đĩa chương trình, đĩa game về cài vào chơi, và mày mò được khá nhiều thứ.

  Yahoo Messenger với các Icon thần thánh.
  Yahoo Messenger với các Icon thần thánh. Các cụm từ mới xuất hiện như avatar, online, offline, buzz, webcam…

2005:

 • Tiếp xúc lần đầu với Internet nhờ con bạn dắt đi chơi Net ngoài tiệm, vô đó để chat Yahoo với nó. :)). Giá Internet thời đó vào khoảng 3,4k/tiếng.
 • Thời đó tôi biết một vài trang như yeuamnhac.com, xitrum.net, hoathuytinh.vn, những trang của Việt Nam mà tụi nhỏ cấp 2 thời đó rất thích.

  Audition làm điên đảo giới trẻ một thời.
  Audition làm điên đảo giới trẻ một thời.

2006:

 • Vì hoàn cảnh đưa đẩy nên trong những năm này tôi được thả rông trong việc đi chơi Net, có thể nói là mất kiểm soát.
 • Vào thời điểm này Yahoo phát triển mạnh về Email, Chat, Blog. Tôi mê mẩn chat Yahoo, không có bạn chat, tôi lân la vào các room chat để tìm người trò chuyện cùng. Lúc này, virus Yahoo đã phát tán nhanh.
 • Các tiệm Net đầy nghịt người vào làm đủ trò trong ấy.
 • Trông có vẻ đông vui nhất là trò Audition. Lúc đó tôi vẫn rất ngô nghê là, ơ nhảy bằng chân sướng hơn chứ, nên chưa bao giờ tôi có ý định luyện thành cao thủ môn nhảy đó.
 • Tôi biết thêm forum Trường Tồn, thời ấy khá nổi tiếng vì rất nhiều thứ mới mẻ tụ hội vào đấy.
 • Lúc này tôi có chiếc điện thoại đầu tiên, hiệu SamSung, màu hồng, nắp bật.
 • Tôi thích cái Nokia của bố hơn, vì có lần tôi làm rơi điện thoại văng phụ tùng tứ tung, bố nhặt từng món, lắp lại và dùng tiếp trước sự ngưỡng mộ của tôi.

  Thêm một thứ thần thánh nữa. :))
  Thêm một thứ thần thánh nữa. :))

2007-2008:

 • Nhà nối mạng Internet (hà hà).
 • Bạn trai giới thiệu sử dụng Blog 360. Dùng thử. Những bài viết đầu tiên vô cùng củ chuối và nhìn chung là không biết làm gì trên đấy. Sau đó thành cao thủ vì biết tự mày mò làm nhiều thứ.
 • Bị dụ dỗ sang các thể loại game Online như Thiên Long Bát Bộ, Võ Lâm Truyền Kì, và tiếp tục mày mò chơi các thể loại game khác như Zing Boom (rất vui, rất nhanh, rất nguy hiểm).
 • Cùng lúc với Zing là các trang báo mạng cho tuổi Teen xuất hiện như Kênh14, xây dựng hình tượng bằng bộ truyện Mũi tên cầu vồng, sau đó là một loạt các scandal lớn nhỏ. Xuất hiện các thể loại Hot Boy, Hot Girl, Hot Vteen…
 • Thời này đã nhen nhóm các thể loại Iphone, Ipad.
 • Từ google được xuất hiện rất ngẫu nhiên, trở thành một biểu tượng tìm kiếm thời đó.

2009:

 • Đầu năm 2009, tin đồn Blog 360 đóng cửa làm rung động cả cộng đồng mạng Việt. Mọi người lũ lượt kéo đi chỗ khác chơi. Tôi gom các bài viết từ Blog 360 lại, chuyển nó sang Blog Yahoo, lưu giữ cho vui. Rồi sau đó cũng theo các bạn kéo qua Facebook.
 • Giữa năm 2009, Blog 360 đóng cửa thật, Yahoo xập xình từ đó. (Đừng có chọc tụi này!)
 • Tài khoản đầu tiên của FB (dùng đến giờ), là tài khoản Yahoo, không biết còn xài được bao lâu.
 • Lúc đó, vì hoang mang nên tôi tạo rất nhiều tài khoản trên mạng xã hội gồm: FB, Blogger, My space, Yume, Zingme, Twitter… cứ cái gì hay hay vui vui là tôi đăng kí, dù bây giờ chỉ còn xài mỗi FB là nhiều.????????????????????????????????????????

2010-2011:

 • Đi làm công việc viết lách, dùng Yahoo gửi bài cho chị biên tập dùng Gmail, mail bị thất lạc, biến mất không tâm tích. Nên chuyển sang dùng Gmail cho kịp thời đại.
 • Ngô nghê tự hỏi sao có Yahoo Mail rồi mà còn có Gmail làm gì? Lại còn Hotmail và hầm bà lằng các thứ làm chi?
 • Bắt đầu thắc mắc: “Ủa, ai trả tiền cho cô chú làm bên TV vậy ta? Ủa người ta làm mấy trang web này để chơi thôi hả ta? Ủa mấy dịch vụ internet toàn miễn phí vậy người ta phải sống sao???”.
 • Do dùng FB nên sau đó youtube được lan truyền khá rộng rãi.
 • FB trở thành kênh lan truyền thông tin nhanh nhất.
 • Phát hiện nhiều sự thật đằng sau báo chí, truyền thông,…
 • Tôi bắt đầu không tin vào internet và không thèm đọc báo mạng nữa.
 • Lúc này, FB, AppsFB và Game FB phát triển mạnh, ZingMe công bố sẽ trở thành mạng xã hội lớn nhất VN, và thể hiện việc đó thông qua việc chặn mạng FB, lấy lý do chính trị.

2011-2012: tham gia vào dự án star-up của đàn anh thưở đó. Làm đồ họa và xây dựng nội dung cho một trang web về Clip. Nghe rất nhiều về: “Em biết một Banner trên Kenh14 là bao nhiêu tiền không?”. Sau đó, tôi cảm thấy định hướng trang web không tốt nên đã out khỏi đó.

2012-2013:

 • Chuyển qua tự kỉ trên Tumblr (vì tự kỉ thiệt, và vì sự kì thị của cộng đồng hào nhoáng FB). Giấu tài khoản Tumblr không cho ai biết. Trên đây gặp được vô vàng người thú vị và trong đầu bày mưu tính kế làm sao tiếp cận được họ.
 • Vẫn tiếp tục dùng FB vì lý do liên lạc dù thấy nó dở hơi và phù phiếm nhiều khi, vì lý do công việc và trạng thái tâm sinh lý nên tiếp tục tìm những trang khác tránh FB đi.
 • Tài khoản FB có thể dùng rộng rãi trên các mạng xã hội Pinterest, Flickr, Instagram, Houzz. Trừ Tumblr và các mạng xã hội riêng biệt như Tumblr, Worpress…
 • Các Vlogger bắt đầu xuất hiện và tạo một hình thức blog mới.

2014:

 • Xóa tài khoảng Tumblr, vì sợ bị phát hiện, sau đó mở lại.
 • Phát chán nản vì tất cả những thứ tiêu cực của mạng xã hội ảo, phát mệt vì đi cafe với bạn bè, mình nhìn trời còn nó nhìn vào cái màn hình di động, phát nôn vì các trò lố để câu like, câu view. Dẹp hết tất cả để giữ tâm tỉnh táo. Không care những thứ đó nữa mà chuyên tâm vào chuyên ngành.

Cuối năm 2014: Vì lý do công việc không liên quan đến ngành học nên tôi phải đi học Social Media.Tìm hiểu lại hầu như tất cả về Social và Media. Trời vốn trao thứ ghét vào tay người.Salesforce: Social Media Text

Chỉ mới gần 17 năm trôi qua mà Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng phát triển nhanh đến chóng mặt. Cứ theo tình hình này, FB và Google đang có những đà phát triển rất mạnh mẽ hơn tất cả những nhãn hiệu công nghệ khác. Người ta đánh giá 2014 là thời kì hoàng kim của công nghệ. Internet góp một phần không nhỏ vào việc thúc đẩy tính chất công việc và chia sẻ một khối lượng kiến thức khổng lồ trên toàn thế giới hoàn toàn miễn phí.

*Bài viết trên không phải là bài tổng hợp. Đa phần viết dựa theo trí nhớ của người viết. Năm tháng có thể có sai lệch. Tuy rằng, năm ấy không đúng với năm mà brand ra đời, nhưng nó cũng gần đúng với năm mà brand bắt đầu có danh tiếng tại Việt Nam.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s