[300/day] – Chuyện cầm bút

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả những thứ dễ gây cám dỗ với tôi nhất đều nằm ở hiệu văn phòng phẩm, hoặc họa phẩm. Mặc cho thời gian đổi thay, internet lên ngôi và cái bàn phím thống trị thế giới.

Day 121
Cây này là cây Hero thần thánh.

Có thể nói tôi là một trong số những người vừa thích bay nhảy, cởi mở với những biến đổi vừa khư khư ôm trong mình những giá trị truyền thống. Một số lời khuyên từ thưở xa xưa vẫn còn là kim chỉ nam cho cuộc sống của tôi hiện tại. Một cuốn sổ tay văn học, viết nhật kí hằng ngày… những việc như thế đã hình thành vào khoảng những năm tiểu học, cho tới bây giờ tôi đã có một gia tài sổ sách. Đến khi tôi vào đại học, tôi vẫn được dạy rằng mỗi chữ em viết, mỗi nét em vẽ đều thể hiện con người em. Chữ em ốm hay tròn, đường nét em thẳng tắp hay run rẩy? Một hàng chữ em viết ngay hàng thẳng lối hay bay lên bay xuống? Tâm trạng em mỗi khác thì những chữ viết, những nét vẽ của em cũng khác. Những ý tưởng hay ra đời từ những lần nguệch ngoạc không theo nguyên tắc. Nó biểu lộ niềm vui, nỗi buồn, sự phẫn nộ, sự gấp gáp, sự lười biếng, nó biểu lộ thời gian và kí ức của em.

Cây này là viết kim ngòi bút lông được dùng để kí họa.
Cây này là viết kim ngòi bút lông được dùng để kí họa.

Chỉ có cầm bút, em mới chế tác ra font chữ của riêng mình, dù nó không đúng ý em muốn, nhưng nó là của em. Còn nếu em muốn cải thiện chữ, cải thiện nét vẽ thì chỉ có một cách em phải tập hằng ngày thôi. Cầm cây bút trong tay, em mới hiểu giá trị của việc kiên nhẫn, của tính cẩn thận. Một chữ viết sai, em không có phím “backspace”, một nét vẽ sai em không có “ctrl+z”, (nếu em dùng bút chì thì em có gôm), và em cũng không cần phải dùng “ctrl+s” thần thánh mỗi hai phút. Khi viết, tâm em sẽ hướng về tác phẩm của mình hơn, không phải dừng một chút xem Facebook có gì.

Đôi khi em dừng lại chụp hình thôi.
Đôi khi em dừng lại chụp hình thôi.

Tôi biết có những người làm trong nghề sáng tạo họ vẫn rất thích dùng bút và sổ. Chú Quốc Bảo là tín đồ bút máy và typography, anh Huỳnh Vĩnh Sơn thì cuồng sổ, cô Rowling viết những trang đầu tiên của Harry Potter (cô đâu có đánh máy trang đầu tiên), cả chị Hạ Chi nữa, chị có một quyển sổ và một cây bút đem theo (dù chị cũng đem theo Ipad).

Tôi không rõ bạn lưu trữ ý tưởng bằng cách nào. Tôi có một quyển sổ toàn chữ, một quyển sổ toàn kế hoạch, một quyển sổ toàn hình vẽ, một quyển sổ cá nhân đem theo thì hầm bà lằng các thứ nào là ghi chú bài học, nào phân tích thị trường, nào brainstorm, nào là vẽ chibi… mỗi lần đọc lại thấy vui cực, vui hơn nữa là phát hiện ra, “a, cái này dùng được nè, sao hồi bữa hông dùng trời.”. Cảm giác sung sướng cứ như lâu ngày gặp lại người yêu rồi lôi nó đi làm chuyện điên rồ vậy á.

21.12.14

Ngồi coi hết 10 phút clip này trong hân hoan.

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s