[300/day] – Chúng ta có vạn điều chung*

Just let it go
Thích cái ý tưởng typo này ghê.

Buổi học hôm nay mở đầu bằng một phim ngắn. Khi tựa phim vừa hiện lên, tôi đã liên tưởng đến một phim ngắn bạn từng kể.

Hồi xửa hồi xưa, khi tôi còn ngồi sau xe bạn rong ruổi khắp nơi. Trong một buổi tối, cũng lạnh như tối nay, bạn kể cho tôi nghe có anh chàng đó, mời cô nàng đó đến một nơi nào đó, anh ta dàn dựng một bộ phim, rồi cô ta khóc, sau đó xuất hiện các nhân vật lạ kì như bạn bè, gia đình đến chung vui cùng hai người. Nghe bạn kể thì không ly kỳ kịch tính như trong phim, nghe nó dở hơi thế nào, nên tôi bảo tôi không thích ý tưởng đó. Giờ nghĩ lại thấy bạn kể dở thiệt, kể làm sao mà cái phim hay như vậy mà tôi nghe ra thấy sợ (cũng có thể hai phim đó không liên quan gì nhau).

Hồi ít xưa hơn đoạn trên, tôi và bạn hay tranh luận với nhau về cung hoàng đạo, nhóm máu, chiêm tinh, thâm chí đến cả tử vi, chỉ tay. Mục đích chính để tự hiểu bản thân mình, mong muốn hiểu đối phương (vì cả hai khó hiểu quá). Cả hai nói say sưa, lắm lúc quên rằng đang nói chuyện riêng trong một tập thể, dù cả hai không xì xào to nhỏ, nhưng cũng chẳng ai chen vô được vì không thể hiểu hai đứa đang nói gì.

Hồi xưa lưng lửng, bạn cứ hay nói tôi không biết cách giao tiếp, giờ nghĩ lại, hình như bạn mới là kẻ không giỏi giao tiếp. Những điều tôi nói ra, ngắn gọn, súc tích, ai cũng hiểu. Còn bạn mỗi lần nói là mỗi lần vòng vo tam quốc, khi tôi dẫn chứng lại điều bạn nói thì lại chối bây bẩy kiểu như tôi hiểu tầm bậy. Tôi chỉ không thể giao tiếp với bạn thôi đấy. Vì chúng ta thân nhau đến nỗi, mỗi lần tranh cãi lại nói về cái tôi của bản thân mà quên mất đối phương. Rồi chúng ta tổn thương về những điều chúng ta đã lường trước được.

Ngồi trong lớp hôm nay mà chỉ nghĩ đến chuyện ngày xưa, về những ngày chúng ta có quá nhiều thứ để chia sẻ, để vui, để học hỏi lẫn nhau, để giải thích mọi điều xảy ra trên thế giới này. Mới đây thôi mà mọi thứ đã trở thành ngày xưa rồi.

(*)”Chúng mình có vạn điều chung
Tại sao những nẻo đời cần phải riêng?”

[Nguyễn Thiên Ngân]

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s