[300/day] – Creative Director có ăn được không?(*)

(*)Đây là một câu nói đùa, kiểu như “Buồn có ăn được không?”

career_evolution
Hình lấy trên mạng

Cách đây hai năm, khi tôi còn đang học đại năm hai đại học, khi tôi đang loay hoay làm bài đồ án trong trường, chẳng biết duyên cớ thế nào, tôi vừa ngẩn mặt lên khỏi đám bụi chì thì bắt được ánh mắt anh. Anh nhìn tôi, nhìn bài đồ án của tôi, anh cười. Tôi lúc ấy không hiểu rõ nụ cười của anh. Chỉ nghe tiếng anh nói rằng: “Chỗ này… như thế này… sẽ hay hơn.”

Tôi ngẩn ngơ, anh chỉ vào đúng chỗ tôi cảm thấy bối rối. Tôi nhìn anh thật lâu, rồi hỏi: “Anh là ai?”

“Anh là Giám đốc sáng tạo. Tiếng anh là Creative Director đó em. Anh làm trong các ngành về thiết kế, quảng cáo, phim, thời trang hay các phương tiện giải trí truyền thông khác, miễn sao nó có sáng tạo. Và anh là người dẫn đầu xu hướng, định hướng công việc sáng tạo đó em.”

Anh chỉ kịp nhắn bao nhiêu đó, rồi anh đi. Cho đến bây giờ tôi vẫn hối tiếc mãi vì không biết tên anh, không biết cách nào liên lạc, cũng chẳng nhớ mặt mũi anh ra sao nữa.

Tôi nghĩ có một mối liên hệ nào đó giữa anh và tôi và nghề về sáng tạo. Tôi bắt đầu tìm hiểu, tôi lân la qua các trang web tìm xem một người Giám đốc sáng tạo sẽ phải có gì:

điều gì làm nên giám đốc sáng tạo giỏi
Lại là hình trên mạng. Hình nãy vẽ những điều kiện để trở thành giám đốc sáng tạo giỏi.

 1. Khả năng ngôn ngữ (Tiếng Anh… )
 2. Khả năng sáng tạo, tưởng tượng cao.
 3. Tài năng
 4. Giàu kinh nghiệm
 5. Tham vọng
 6. Đam mê
 7. Viết tốt
 8. Làm việc nhóm tốt
 9. Có thể chịu được áp lực
 10. Chú tâm vào chi tiết
 11. Có hứng thú về việc quảng bá, văn hóa cộng đồng, xu hướng quảng cáo và công nghệ.

Thuật ngữ giám đốc sáng tạo chỉ mới được đề cập tới trong vài năm gần đây. Khi Maketing trở nên quan trọng với các doanh nghiệp thì trong ngành lớn sẽ đẻ ra thêm nhiều ngành chuyên môn để phục vụ cho công việc được sâu sắc hơn. Giám đốc sáng tạo là chức vụ mà rất nhiều người làm trong ngành sáng tạo muốn hướng đến, là cái danh phận lung linh sau bao năm chinh chiến cùng với các Designer và Copy Writer.

Tuy nhiên, tất cả những gì liệt kê trên kia (tôi lấy từ yêu cầu của nhà tuyển dụng), chưa bao giờ là đủ. Giám đốc sáng tạo phải có nguồn kiến thức phong phú và sâu sắc, sự nhạy cảm về các câu chuyện, óc quan sát nhạy bén và phân tích tình huống nhanh. Mà những kinh nghiệm đó chẳng gì tốt hơn là phải trải qua thời gian dấn thân vào nghề.

Hem có hình tui chụp hay vẽ đâu. Hehe.
Hem có hình tui chụp hay vẽ đâu. Hehe.

Kết. Giám đốc sáng tạo hay Creative Director là một mục tiêu để tôi hướng tới. Việc đầu tiên tôi cần làm là bồi dưỡng kĩ năng tiếng Anh, cả viết và vẽ. Đừng tham quá, tiếng Anh và viết trước đã.

1224 18.12.14

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s