[300/day] – Tuổi trẻ

Cách đây vài hôm có người than phiền về tuổi tác của tôi, rằng sao em còn trẻ mà không điên khùng lên, không làm điều gì cho thỏa mãn em đi. Và rằng, con bé kia tuy nó có bướng, có ngông cuồng nhưng nó có những thứ hay ho cho công việc. Và là, em cũng phải năng động lên.

Tuổi trẻ là gì? Mà người này phải sống giống người kia?

Sẵn đấy, tôi cũng làm một bảng mind map về tuổi trẻ.

Tuổi trẻ mind map
Bảng này không đủ, nhưng chưa nghĩ ra thêm gì nữa. Nếu phân ra nam trẻ, nữ trẻ, giới trẻ Bắc Trung Nam thì nó còn một đống thứ tôi chưa tiếp xúc nhiều.

Tuổi trẻ nằm trong khoảng độ tuổi từ 18-25, khoảng thời gian vừa dứt khỏi ghế nhà trường, bắt đầu một cuộc sống tự lập hơn với đời sống sinh viên (hoặc đôi khi bị đẩy thẳng ra cuộc đời), và trước khi ổn định với công việc mình lựa chọn. Những người trẻ, họ luôn mang trong người rất nhiều năng lượng, rất nhiều hoài bão ngây thơ. Cả nam lẫn nữ, cả người hướng nội hoặc hướng ngoại, họ luôn muốn làm gì đó, đồng thời cũng không rõ mình có thể làm gì. Họ mang trong người nhiều cảm xúc, nhiều tâm trạng, họ quan tâm đến nhiều thứ, đồng thời cũng bỏ qua rất nhiều thứ. Họ có thể chưa gặp thất bại, đang gặp, hoặc sẽ gặp, nhưng họ dễ dàng đứng lên hơn các lứa tuổi khác…

Tôi sẽ có một bài khác về Tuổi trẻ, dài hơn chứ không gói gọn 300 chữ.

Giờ tôi quay lại với câu hỏi: Tuổi trẻ là gì?

Tuổi trẻ không phải là một lựa chọn. Có đôi khi tôi mong mình ở lứa tuổi thiếu nhi rồi bay một phát đến tuổi trung niên cho khỏe. Sau nhí nhố, nhắng nhít, là chín chắn trưởng thành. Ở giữa hai quá trình đó, là bước đệm của tuổi trẻ. Là sự tranh đấu của bản thân với bản ngã của mình, là cuộc chiến sinh tồn với các thể loại cảm xúc tiêu cực (mà bao nhiêu người đã tự chấm dứt tuổi trẻ từ sớm), là sự thích nghi với sự thay đổi quá nhanh của xã hội và thế giới – nơi mà các giá trị ông bà dạy từ xa xưa bị méo mó bởi sự tấn công ồ ạt của truyền thông – để phục vụ mục đích đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Tôi sẽ lựa chọn quá trình của tuổi trẻ. Tôi đã vui, đã điên, đã cười, đã khóc. Tôi đã có những thứ khiến tôi tự hào vì mình đã làm. Tôi đang làm những việc tôi muốn làm: yêu công việc của mình, học lớp Mới tập viết, vực mình dậy để gặp gỡ những người mới, cải thiện và thay đổi bản thân, có kế hoạch cụ thể cho bản thân…

Có những người phải hô hào lên: “tôi ở đây. tôi làm được cái này” thì tuổi trẻ của họ mới đặc biệt.

Tôi chỉ quen với những câu chuyện thì thầm hai người. Tôi không giống họ. Tôi tận hưởng tuổi trẻ trong im lặng và hân hoan.

2332 17.12.14

 

 

Nhắn nhủ cho mình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s